Làm thế nào để dậy sớm, ngủ ít nhưng vẫn khỏe?

Nếu như bạn đang khó khăn trong việc rèn luyện thói quen dậy sớm để có thể 1-2h mỗi ngày để tập thể dục, đọc sách hoặc làm những công việc để phục vụ cho giấc mơ của chính bạn thì đây là video giành cho bạn.

Xin chào bạn, tôi Cương đây, trong video này tôi chia sẻ cụ thể cách làm thế nào để tôi từ một người trì hoãn, dậy muộn đã có thói quen dậy sớm vào lúc 5AM trong 2 năm qua.

Bạn xem ngay luôn nhé để chúng ta cùng thay đổi và phát triển

Tóm tắt 5 bước dậy sớm nhưng vẫn khỏe

Rất nhiều lần bản thân chúng ta không thể dậy sớm, nó thực sự là một thói quen khó vì nó yêu cầu tính kỷ luật, cam kết rất cao. Rất may mắn khi tôi đã tìm ra được phương pháp để tôi có thể dậy sớm vào lúc 5h sáng hơn 2 năm trở lại đây.

Tất nhiên khi tôi dậy sớm hơn thì nhiều điều tuyệt vời đã đến với tôi. Sức khỏe của tôi tốt lên, đầu óc được mở mang hơn. Nó đã giúp tôi phát triển một cách mạnh mẽ.

Bên dưới là 5 bước tôi đã áp dụng, tôi cam kết nếu bạn chịu làm theo thì kết quả sẽ đến, tôi làm được thì chắc chắn bạn cũng làm được.

Bước 1: Tạo ra một lý do đủ lớn

Rất nhiều người lúc đầu hào hứng mạnh miệng cam kết thức dậy sớm. Nhưng rồi hết lần này đến lần khác thất hứa với bản thân.

Bạn biết vì sao không? 🙂

Vì trong mỗi chúng ta ai cũng có một con quỷ bên trong mình. Nó luôn nói với chúng ta rằng thôi ngủ tiếp đi, ngủ muộn bữa có sao đâu hay mai rồi dậy sớm vậy…

Và tất nhiên vào thời điểm 5-6h sáng là khoảng thời gian chúng ta ngủ khá sâu nên việc dễ dàng thỏa hiệp với con quỷ thường xuyên được diễn ra. Và hầu hết mọi người trong số chúng ta đều chọn ngủ tiếp, chỉ có số ít người đủ mạnh mẽ, đủ quyết tâm để thức dậy mà thôi.

Đó là chuyện bình thường mà thôi, nhưng làm thế nào số ít người còn lại họ có thể thức dậy được còn mình thì không?

Câu trả lời “Họ có lý do đủ lớn

Nếu như bạn quyết tâm dậy sớm nhưng không để làm gì cả, không có một cảm xúc nào, một sự tiến bộ nào trong cuộc sống mình cả thì rất khó để có thể thực hiện được.

Với tôi khi tôi bước ra xây dựng công việc kinh doanh của mình, tôi nhận ra rằng tôi còn quá nhiều điều phải học tập, sức khỏe của tôi cũng cần phải cải thiện để có thể chiến đấu đường dài.

Tôi ước rằng mình có thêm 1-2h mỗi ngày để có thể làm thêm những việc quan trọng…

Sau khi tôi gặp những người anh em trong giới kinh doanh có được thành công nhất định họ nói với tôi rằng “Cương em nên luyện thói quen thức dậy vào lúc 5h sáng”.

Tôi thực sự rất vui và sau một buổi tối tìm hiểu tôi nhận ra rằng DẬY SỚM là một trong những thói quen của hầu hết những triệu phú tự thân.

Khi thấy vậy tôi vui quá, vì thực sự tôi rất khao khát thành công nên những ai giỏi hơn mình tôi đều nghiên cứu để học hỏi họ.

Khi tôi dậy sớm tôi có thể thời gian để tập thể dục, có thêm thời gian để đọc những cuốn sách và cuộc sống tôi dần thay đổi.

Ok, trên là lý do dậy sớm của tôi, còn bạn là gì?

Ngay bây giờ bạn cần ngồi xuống bàn và ghi ra danh sách lý do tại sao bạn cần dậy sớm. Hãy ghi xuống càng nhiều càng tốt vì khi bạn có lý do càng lớn thì việc bạn vượt qua sự trì hoãn càng dễ dàng hơn.

Bước 2: Rõ ràng mục tiêu

Tất nhiên để dậy sớm thì chúng ta không thể nói đậy càng sớm càng tốt đúng không. Thay vào đó chúng ta cần xác định một mốc thời gian cụ thể mình thức dậy.

Ví dụ như tôi thì tôi lựa chọn mốc 5h sáng…

Còn bạn, hãy ghi xuống mục tiêu của mình theo khẩu hiệu “Tôi quyết định thức dậy vào lúc 5h sáng để xây dưng cuộc sống tố hơn mỗi ngày“.

Bạn thấy không, một hành động nếu chúng ta gán cho nó những mục đích rõ ràng thì nó tạo ra cảm hứng cho chúng ta rất nhiều đúng không?

Nhớ nhé, hãy xác định mục tiêu thời điểm bạn thức dậy mỗi ngày…

Bước 3: Thức dậy sớm hơn 15-30 phút mỗi ngày

Rất nhiều người rất vội vàng thích một phát ăn ngay. Bình thường dậy trễ vào lúc 7-8h sáng, ngay lập tức ép bản thân thức dậy vào lúc 5h sáng.

Theo các bạn thì có thể làm được không? Chắc chắn là không rồi. Cơ thể chúng ta không kịp thích nghi và làm cho cơ thể mệt mỏi buồn ngủ suốt một ngày hôm đó.

Tôi biết rằng hầu hết chúng ta không thể dậy sớm được là vì chúng ta hay làm theo cách trên. Trước kia tôi cũng thế, tôi vội vàng muốn thức dậy sớm luôn ngày hôm sau nên khá nhiều lần đầu tôi đã thất bại cho đến khi tôi tìm ra được bí quyết bên dưới.

Một tư duy rất quan trọng bạn cần áp dụng chính là hãy tạo ra những thay đổi nhỏ có tính liên tục. Khi đó cơ thể chúng ta dễ thực hiện, dễ thích nghi hơn.

Thay vì mình thay đổi đột ngột từ 7h sáng thành thức dậy 5h sáng thì bạn chỉ cần dậy sớm hơn 15-30 phút so với ngày hôm trước cho đến khi đạt đến điểm mục tiêu thì duy trì nó.

Ngày 0: 7:00AM
Ngày 1: 6:30AM
Ngày 2: 6:00AM
Ngày 3: 5:30AM
Ngày 4: 5:00AM

Đầy như bạn thấy bên trên chỉ sau 4 ngày bằng việc thức dậy sớm hơn 30 phút mỗi ngày thì chúng ta đã đã đạt được mục tiêu thức dậy lúc 5h sáng.

Tất nhiên nếu bạn thấy dậy sớm hơn 30 phút nhưng cơ thể vẫn mệt thì bạn cần hạ thời gian xuống 15 phút.

Bạn cứ kiên trì để cơ thể thích nghi dần với thời gian biểu mới rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi 😉

Bước 4: Đi ngủ trước 23h đêm

Theo tôi tìm hiểu thì mỗi người trưởng thành chúng ta nên ngủ 7-9h mỗi ngày. Giả sử buổi trưa chúng ta ngủ 1h thì còn lại buổi tôi cần ngủ tối thiếu 6h đúng không?

Từ đó ta tính ra được để thức dậy 5h sáng và đảm bảo ngủ 6h thì chúng ta cần đi ngủ trước 23h đêm.

Việc chúng ta thức dậy mệt mỏi thường là thiếu ngủ, nguyên nhân chính là thức quá khuya. Trước kia tôi thường ngủ lúc 12h đêm, thâm chí 1 – 2h sáng, nhưng sau khi quyết định ngủ sớm thì cơ thể rất khỏe mạnh và còn có thể dậy sớm trước 5h sáng.

Thật tuyệt vời đúng không? Ok, bây giờ bạn cần phải cam kết với tôi phải đi ngủ sớm nhé. Nếu không làm bước này thì xác định luôn không bao giờ mục tiêu dậy sớm nhưng vẫn khỏe trở thành hiện thực đâu!

Bước 5: Duy trì thói quen ít nhất 21 ngày

Nếu ai đó thức dậy 1 lần, 2 lần thì cảm thấy việc dậy sớm không có gì là khó khăn nhưng bạn hãy nghĩ mà xem để ngày nào cũng dậy lúc 5h sáng thì bao nhiêu % trong số chúng ta sẽ bỏ cuộc?

Tôi nghĩ rằng không dưới 80% bỏ cuộc, vậy làm thể nào để chúng ta lọt vào top 20% những người còn lại.

Điều bạn cần làm là hãy kỷ luật cam kết thực hiện việc dậy sớm này ít nhất trong 21 ngày.

Tại sao lại vậy?

Theo nghiên cứu khoa học sau 21 ngày là khoảng thời gian để não bộ chúng ta thiết lập những liên kết cho những hành vi và thói quen mới.

Vậy nên bạn hãy tin tôi đi, cứ rèn luyện, cam kết chịu khó, chịu khổ trong 21 ngày, khi mọi thứ đi vào quỹ đạo thì chúng ta dậy sớm một cách dễ dàng.

Và bạn lưu ý một điều ngay sau khi chúng ta dậy sớm cần bắt tay ngay vào một công việc nào đó đã định trước.

Chẳng hạn như chạy bộ 5km, hoặc tập yoga 30 phút sau khi thức dậy!

Bạn nên ưu tiên những việc có tính hoạt động nhịp độ cao nhằm thay đổi trạng thái uể oải của cơ thể.

Ok, và trên đây tôi đã chia sẻ đến bạn đọc của Cương cách làm thế nào để dậy sớm nhưng vẫn khỏe rồi đấy.

Bạn có quyền lựa chọn có áp dụng nó vào cuộc sống của mình hay là không?

Nhưng bạn nên nhớ những thay đổi nhỏ sẽ tạo ra những bước nhảy vọt lớn. Thói quen dậy sớm gần như bắt buộc với người thành công nên còn chờ đợi gì nữa.

“Khoảnh khắc đưa ra quyết định thì lúc đó số phận được hình thành”

Tôi hi vọng rằng sau một thời gian nữa bạn kể với tôi rằng bạn đã dậy sớm thành công và đã có cuộc sống tốt hơn trước nhiều lần.

Chúc bạn thành công!

Người gửi: Phan Văn Cương

Leave a Reply