Thời gian là tiền bạc – phương pháp tối ưu hóa thời gian nhờ checklist

Rất vui khi bạn quay trở lại với blog của  Phan Văn Cương,  như tiêu đề của bài viết này thời gian là tiền bạc nhưng tôi và các bạn đều công nhận một điều rằng thời gian nó quan trọng hơn tiền rất là nhiều.  

Vì sao lại thế?

Đơn giản chúng ta không thể bỏ tiền ra để mua được một đơn vị thời gian nào đấy.  Ví dụ ngày hôm nay bạn đã bỏ phí 24h không mang lại bất kỳ giá trị nào thì bạn không thể bỏ bất kỳ giá nào để có được thời gian của ngày hôm nay.

Đấy là điều hiển nhiên mà ai cũng biết, và cuộc đời của chúng ta nó sẽ cạn dần theo thời gian.

Mới ngày nào đó tôi đang học mẫu giáo sau đó tôi lên cấp 1, cấp 2, cấp 3,  đến đại học và ngày hôm nay tôi đã 30 tuổi rồi.  Nhiều khi ngẫm lại tôi thấy thời gian trôi thật là nhanh.  

Còn bạn như thế nào?  

Bạn có cảm thấy chính bản thân mình đang lớn lên về mặt thời gian một cách chóng mặt hay không?

60 năm cuộc đời, kẻ giàu – người nghèo

Cuộc đời chúng ta dài và ngắn khác nhau nhưng dân gian thường nói “60 năm cuộc đời”, 60 năm được ví là một tuổi đời trung bình của một đời người.  Cho dù chúng ta mong muốn được sống mãi nhưng rồi tạo hóa sinh ra ra sẽ đến lúc chúng ta chết đi.

Thời gian cuộc đời đang cạn dần
Thời gian cuộc đời đang cạn dần

Năm nay tôi 30 tuổi,tương đương với việc tôi đã sống hết một nữa cuộc đời cuộc đời :).  chỉ còn khoảng 30 năm nữa thôi là một cuộc sống về già và sau đó cũng phải đến lúc rời khỏi thế giới này.

Chính vì tôi biết rằng chính tôi đang già đi từng giờ, từng phút vì vậy nên tôi luôn nhắc nhở bản thân mình cần phải nỗ lực hơn nữa để đạt được những điều mà mình mong muốn trong cuộc đời này, nếu không sẽ không còn cơ hội nào để có thể làm nó.

Có thể tôi may mắn hơn bạn vì tôi nhận  biết được điều này sớm hơn và tôi đang nỗ lực từng ngày để hoàn thành các mục tiêu của mình.  

Còn đối với bạn thì sao?

Năm nay bạn bao nhiêu tuổi?  

Bạn mong muốn điều gì trong cuộc sống này?

Tôi không biết bạn đã có kết quả gì hay chưa, nhưng trong tại thời điểm này tôi muốn bạn suy nghĩ về cuộc đời của mình vì nó thực sự rất ngắn ngủi.

Cùng là một cuộc đời nhưng vì sao lại có kẻ giàu người nghèo. Có những người suốt ngày đi du lịch, hưởng thụ có cuộc sống sung túc, hạnh phuc, yêu thương nhưng bên cạnh đấy thì có rất nhiều người khổ sở khi đắm chìm vào công việc mà vẫn không có được cuộc sống hạnh phúc như mong muốn.

Có rất nhiều thứ tác động lên kết quả cuộc sống của chúng ta nhưng việc xử lý và quản lý thời gian là một điều cực kỳ quan trọng tạo nên cuộc đời của chính chúng ta.  

Cùng một giờ nhưng có người có thể kiếm được hàng triệu đồng nhưng đâu đấy hầu hết còn lại sử dụng một giờ đấy để tán dóc, xem phim và làm những công việc vô bổ hoặc kiếm được một số tiền rất ít.  

Tất nhiên thời gian của người giàu và thời gian của người nghèo nó cũng trôi qua như nhau mà thôi nhưng kết quả thì hoàn toàn khác, người sử dụng thời gian thông minh hơn họ làm được nhiều việc hơn có kết quả tốt hơn  họ thường là những người giàu trong xã hội.

Bên cạnh đó 90% nhân khẩu trên toàn thế giới sử dụng thời gian không hiệu quả dẫn đến cuộc sống họ rơi vào nhiều khó khăn trắc trở.

Trước kia tôi cũng là một người sử dụng thời gian không hiệu quả và tôi nhận thấy rằng thời gian nó cứ trôi qua từ năm này qua năm khác nhưng tôi vẫn ở những cái nơi tồi tệ mà tôi không dám thoát ra khỏi nó. Tôi vẫn tiêu thụ thời gian của mình một cách vô ích lặp đi lặp lại theo cùng một kịch bản và không mang lại những kết quả mà tôi mong đợi.

Mọi thứ thay đổi khi tôi lựa chọn cho mình cách quản lý thời gian hiệu quả hơn, từ đó những công việc tôi làm được diễn ra một cách dễ dàng và đạt kết quả cao trên cùng một đơn vị thời gian.

Chính vì vậy thời gian cuộc đời chúng ta có hạn nên thông qua bài viết này tôi cũng mong muốn chính chúng ta hãy xem xét lại việc sử dụng thời gian của mình để có thể đạt được những kết quả cao trong cuộc sống quý giá này.

Lầm tưởng về khái niệm ngày mai

Ngày mai là một khái niệm cực kỳ nguy hiểm vì nó không rõ ràng.  Khái niệm này được chúng ta sử dụng để trì hoãn những công việc của mình, thay vì làm hôm nay thì chúng ta có xu hướng chọn công việc đấy để làm vào ngày mai.  

Vào ngày mai nếu cảm xúc tốt thì làm nó, nếu không thì lại tiếp tục hẹn bản thân mình vào ngày mai và ngày mai nữa.

Một chuỗi ngày mai được diễn ra trong khi công việc vẫn chưa hoàn thành, và kết quả thì chắc chắn bạn cũng biết được rồi đấy.  Khi chúng ta thì hoãn không hành động thì sẽ không có bất kỳ kết quả nào được diễn ra từ đó sẽ dẫn đến cuộc sống chúng ta rất tồi tệ và kẻ thua cuộc..

Chính vì vậy tôi cũng như các bạn hãy cùng nhau hạn chế hẹn công việc vào ngày mai.  Thay vì vào ngày mai thì chúng ta cần phải lựa chọn và làm nó ngay bây giờ.

Nó giống như cái việc mà tôi đang viết cái bài chia sẻ đến bạn vào thời điểm đêm khuya như thế này. Tôi dự tính là ngày mai tôi phải viết bài này để tặng các bạn,  nhưng tôi đã đặt ra câu hỏi “tại sao mình không làm ngay bây giờ mà phải đợi đến ngày mai”

Bây giờ đây khi mà tôi đang ngồi chia sẻ đến bạn những điều tâm đắc này tôi cảm thấy tôi đang rất hạnh phúc vì tôi đã quyết định làm nó ngay.

Khi tôi làm công việc mà đáng nhẽ ra ngày mai tôi mới làm thì tôi sẽ có một tinh thần tốt hơn và có nhiều thời gian hơn cho ngày mai làm những công việc khác.

Cứ như thế nếu mình cần làm một công việc nào đấy hãy đặt tay vào làm nó ngay lập tức thì sẽ đạt 1 kết quả sớm nhất và mang lại cho mình những kết quả nhanh chóng nhất có thể.

Kết quả của chúng ta ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng, tác động đến ngày mai. Nếu làm sớm thì sẽ có được rất nhiều điều kỳ diệu.

Thay vì  tôi lựa chọn vào ngày mai thì giờ đây bạn đã có những kiến thức mà tôi chia sẻ trước một ngày, tôi tin rằng những kiến thức mà tôi chia sẻ cho bạn sau đây sử dụng checklist để quản lý thời gian nếu bạn áp dụng nó tốt thì ngày mai là một ngày rất tuyệt vời đối với bạn  khi bạn đặt có những tư duy đúng sớm hơn một ngày.

Hãy nên nhớ thời gian quý hơn bất kỳ thứ gì trong cuộc đời chúng ta,  chúng ta không thể bỏ số tiền lớn vài tỉ để có thể ở xin Thượng Đế cho chúng ta sống thêm được khoảng tầm vài ngày,  điều đó không thể!

Vì vậy nên tôi muốn bạn hãy quên đi người khái niệm ngày mai và hãy nỗ lực hết mình và thực hiện một công việc trong kế hoạch của mình ngay bây giờ!

Checklist là phương pháp tối ưu thời gian

Hầu hết chúng ta để thời gian trôi qua một ngày mà vẫn cảm thấy không có bất kỳ kết quả nào được diễn ra là vì họ không biết họ làm gì trong ngày hôm đấy.  

Sử dụng thời gian hiệu quả bằng checklist
Sử dụng thời gian hiệu quả bằng checklist

Chính vì điều này họ hành động một cách theo bản năng và không có một lịch trình cụ thể.  Đây chính là một cách sử dụng thời gian của hầu hết chúng ta, những người không tạo ra kết quả cao trong xã hội,  không có cuộc sống tốt.

Ngày hôm nay tôi chia sẻ đến bạn khái niệm Checklist,  đây là một cách mà chúng ta xây dựng kế hoạch sử dụng thời gian của mình trong năm,  hàng tháng,  mỗi ngày,  từng giờ…

Cụ thể là gì?

Trước khi một ngày diễn ra chúng ta cần phải biết sử dụng ngày mai nhằm mục đích gì và đạt kết quả ra làm sao?

Với mục đích đã đưa ra chúng ta tạo ra một hàng loạt những công việc những sự kiện được gắn vào từng mốc thời gian cụ thể.

Ví dụ:  sáng dậy sớm lúc 5 giờ,  vệ sinh cá nhân,  tập thể dục lúc 5:15 đến 6h00, ăn sáng 6h30….

Những công việc sự kiện này được chúng ta lên kế hoạch từ buổi tối ngày hôm trước. Lưu ý trong quá trình lên kế hoạch này hãy tưởng tượng những công việc được diễn ra tuần tử và nó kết thúc trong tâm trí.

Nhờ phương pháp này chúng ta có được một bản kế hoạch cụ thể theo từng mốc thời gian nhất định từ đó Cảm Giác chúng ta đã có một bản đồ các công việc cần làm trong một ngày.

Khi mọi thứ đã rõ ràng, cụ thể thì bản checklist sẽ giúp chúng ta hoàn thành được mục tiêu trong ngày một cách dễ dàng thông qua việc kết thúc các công việc theo từng mốc thời gian cụ thể.

Đây là phương pháp mà tôi đã sử dụng trong hơn 2 năm qua và nó mang lại cho tôi rất nhiều kết quả bất ngờ.

Giờ đây trên bàn làm việc của tôi luôn luôn phải có một cuốn sổ để ghi chép lịch hàng ngày,  Nếu không có nó thì tôi cảm thấy rất bối rối khi không biết làm việc gì trước, việc gì sau và mục đích của ngày hôm nay là làm gì.

Với bạn có thể chúng ta là sinh viên chúng ta có rất nhiều thời gian, nhưng với tôi và rất nhiều chủ doanh nghiệp khác thì rất bối rối khi lượng công việc quá nhiều tên một đơn vị thời gian thì giới hạn.

Nếu không có việc viết checklist ra thì tôi không thể đạt được một kết quả cao trong công việc và thực hiện tốt những mục tiêu của mình đã đề ra.

Checklist không những  được xây dựng theo từng ngày mà nó nên được xây dựng theo từng năm từng tháng, hàng tuần.

Hãy luôn luôn nhớ rằng cần phải có một kế hoạch cụ thể trước khi bắt tay vào hành động

mà checklist là một phương pháp tuyệt vời để chúng ta có thể đưa ra một sơ đồ những công việc cụ thể để chinh phục mục tiêu đề ra.

Trong quá trình viết checklist bạn cần chú ý ngoài việc liệt kê các đầu việc ra, bạn cần phải gắn móc thời gian hoàn thành cho từng đầu việc đấy.

Ví dụ:  lập trình chức năng giỏ hàng trong vòng 2 giờ  từ 9 giờ đến 11 giờ

Khi chúng ta rõ ràng công việc và thời gian cần thực hiện nó nó sẽ tác động lên bộ não chúng ta giúp chúng ta tập trung một cách cao độ để có thể hoàn thành được mục tiêu mà mình đề ra cho công việc đó.

Chính vì điều này sẽ làm bản thân chúng ta như luôn luôn ở trong một cuộc đua và mong muốn trở thành người chiến thắng.

Khi thực hiện checklist đã đề ra bạn cần phải tuân thủ từ từ công việc và thời gian  dự kiến và tất nhiên khi bạn hoàn thành một công việc nào đấy hãy đánh dấu tích ở đầu mục công việc đó để cho chính bản thân chúng ta biết rằng chúng ta đang hoàn thành dần những công việc đề ra.

Hãy làm cho một ngày chúng ta sẽ hấp dẫn hơn với những công việc có ý nghĩa trong cuộc sống,  sự nghiệp.

Áp dụng ngay checklist vào cuộc sống

Chính vì sự tuyệt vời của nó nhưng tôi rất mong muốn bạn cần phải sử dụng nó ngay bây giờ cho cuộc sống của mình.

Bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy trắng(hoặc cuốn sổ) và một người bút để viết xuống những công việc mà mình cần phải làm trong ngày mai.

Khi có thời gian bạn có thể viết ra một kế hoạch sử dụng thời gian dài hạn theo tháng theo tuần và thậm chí theo năm.

Thời điểm bạn viết checklist cho ngày hôm sau tốt nhất vào lúc 23 giờ, thời điểm trước khi đi ngủ.

Trong quá trình thực hiện công việc này bạn cần phải có một không gian yên tĩnh suy nghĩ về công việc,  tương lai,  sự nghiệp của chính bản thân bạn.

Hãy suy nghĩ đến mục tiêu cuộc sống của mình,  cuộc sống mà bạn mong muốn.

Sau đó hãy viết xuống giấy từng công việc mà bạn cần phải làm trong ngày mai để sớm đến được nơi bạn mong muốn.

Bạn nên nhớ hãy làm nó ngay bây giờ, đừng chỉ hoãn nữa, vì đây là một công thức rất tuyệt vời tôi đã chia sẻ cho các học viên của tôi và họ đã đạt được những kết quả rất cao trong việc học lập trình web của mình.

Chính nhờ phương pháp này mà họ đã tập trung và  có được công việc mà mình mong muốn ngay cả khi đang còn là sinh viên.

Rất nhiều người nghi ngờ rằng Không thế nào để trong khoảng thời gian ngắn có thể làm được điều đấy, nhưng đối với tôi tất cả đều có thể,  miễn là chúng ta có nỗ lực hết mình tập trung toàn lực vào để hoàn thành nó hay không.

Trước kia từ một người không biết gì về HTML, CSS. Php, Mysql rất nhanh chóng tôi đã có một công việc sau 1,5 tháng luyện tập. Tôi đã làm được trong một khoảng thời gian ngắn thì tôi tin rằng bạn cũng có thể làm được nếu bạn biết sử dụng thời gian có hiệu quả như cách mà tôi đang chia sẻ cho bạn trong bài hôm nay.

Sử dụng thời gian hiệu quả để có cuộc sống tốt hơn mỗi ngày
Sử dụng thời gian hiệu quả để có cuộc sống tốt hơn mỗi ngày

Nhờ việc làm ngay và giờ đây tôi đã chia sẻ đến bạn những nội dung quý giá về việc quản lý thời gian bằng checklist, và đã có một dấu tích sớm cho công việc ngày mai. Tôi hi vọng rằng bạn sẽ sớm đạt được những kết quả cao thông qua việc sử dụng  tư duy này.

 

Để sử dụng mà việc biết mục tiêu của hệ thống bạn cần phải có một cuốn sổ chuẩn chỉnh  và mỗi tờ giấy ghi xuống một ngày của bạn.

Bạn cần làm nó một cách liên tục và đều đặn để tạo một thói quen,   khi đã quen thuộc với cách làm này có tin rằng bạn sẽ có những kết quả bất ngờ.

Leave a Reply