Học lập trình web nên học ngôn ngữ nào?

Chào bạn, rất vui khi bạn đã ghé thăm blog của Phan Văn Cương – Phan Văn Cương là ai?

Ngày hôm nay, tôi sẽ tư vấn giúp bạn câu hỏi “Học lập trình web nên học ngôn ngữ nào?”
Việc lựa chọn ngôn ngữ nào để học và để xây dựng các dự án web nó không cố định một ngôn ngữ nào mà nó có thể có sự thay đổi trong từng theo từng giai đoạn và đặc tính của dự án.

Ngôn ngữ lập trình chia thành 3 loại: Ngôn ngữ xử lý ở phía Client, ngôn ngữ xử lý ở phía server và hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Ngôn ngữ xử lý ở phía Client

Là những ngôn ngữ dùng để xây dựng giao diện trên trình duyệt người dùng bao gồm : Html, Css, Javascript. Đây là những ngôn ngữ cơ bản giúp xây dựng gần như 100% số lượng website đang chạy trên thực tế.

Ngôn ngữ Html

Html là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản dùng để xây dựng cấu trúc website bao gồm: Thẻ tiêu đề, thẻ văn bản, thẻ hình ảnh, form, table, các khối div và các thẻ để định dạng website như: Thẻ u, b, em…

Nó là ngôn ngữ cốt lõi trên internet là được ví như xương sống toàn bộ website.

Ngôn ngữ Css

Với Css(Cascading Style Sheets) là ngôn ngữ giúp chúng ta định dạng chế độ hiển thị của website một cách dễ dàng thông qua các thuộc tính Css như: Width, Height, Color, Background, Display, Border… Đây cũng có một ngôn ngữ quan trọng bậc nhất trong website. Nhờ Css mà khung HTML của website được làm đẹp có sức sống và được hiển thị theo mình thích.

Ngôn ngữ Javascript

Javascript là ngôn ngữ giúp website chúng ta sinh động hơn thông qua việc xử lý các sự kiện, hiệu ứng bắt mắt trong website như: Popup, Slider, hiệu ứng… Đây là một ngôn ngữ cơ bản quan trọng giúp gia tăng trải nghiệm người dùng.

Bộ ba ngôn ngữ Html, Css, Javasript, dùng để tạo lên trang web tĩnh (front-end), có thể chạy mà không cần kết nối mạng internet.

Ngôn ngữ xử lý phía Server

Là ngôn ngữ xử lý những yêu cầu của người dùng từ máy khách lên server, những yêu cầu này có thể là tính toán, hoặc xử lý liên quan đến Cơ sở dữ liệu.

Nói đến ngôn ngữ phía server có thể kể đến Php, Java, Python… Mỗi ngôn ngữ có một điểm mạnh khác nhau. Tuy nhiên xét về tính phổ biến thì Php chiếm ưu thế, hiện nay có đến trên 80% website đang chạy trên thực tế đang dùng Php.

Về Java thường được sự sử dụng trong những hệ thống lớn hẳn yêu cầu cơ sở hạ tầng đáp ứng cao.

Vì vậy ngôn ngữ phía server được sử dụng phổ biến nhất là Php. Dẫn chứng như google.com, facebook cũng đang sử dụng Php để xây dựng hệ thống.

Hệ quản trị Cơ Sở Dữ Liệu

Để dữ liệu trên website được thay đổi nhờ có hệ thống quản lý dữ liệu hay còn gọi là database. Dữ liệu trong database được bố trí ở dạng bảng, mỗi bảng dùng để lưu một thực thể nào đó, mỗi thực thể có nhiều trường.

Thông qua database chúng ta có thể lưu trữ các thông tin thực tế theo ý tưởng của mình một cách dễ dàng.

Ví dụ: Lưu trữ thành viên, bài viết, sản phẩm, đơn hàng, khách hàng…

CSDL là một phần không thể thiếu trong website động. Trong thực hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng nhiều nhất là Mysql nó kết hợp với Php làm việc ở phía server là cặp đôi giúp chúng ta xây dựng ứng dụng web đáp ứng mọi nhu cầu.

Tóm lại tại thời điểm 2016 – 2018 để học lập trình web các bạn cần tập trung vào các ngôn ngữ sau đây:

Html, Css, Javascript(jquery) => Front-end
Php&Mysql => Back-end

Bạn nên dành thời gian đọc tiếp các chủ để sau đây để có cái nhìn chi tiết hơn trước khi bắt đầu theo nghề lập trình web
Học lập trình web bắt đầu từ đâu?
Học lập trình web có khó không?
Học lập trình web mất bao lâu?
Nên học lập trình web ở đâu – thực trạng và tư vấn

Trên đây là những tư vấn giới thiệu tổng quan giúp bạn có thể định hình được khi bạn học lập trình web cần học những ngôn ngữ gì. Bạn cần nghiên cứu và đưa ra lựa chọn thật nhanh chóng vì công nghệ có thể thay đổi bất kỳ lúc nào, nếu chúng ta đi sớm chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Ngoài ra những bài viết tôi đính kèm thêm ở bên trên bạn cần đọc nó thật kỹ càng nhé. Tư duy về con đường mình đi rất quan trọng, càng rõ ràng càng tốt.

Tôi hi vọng rằng những bài chia sẻ của tôi sẽ mang lại cho bạn những cái nhìn trực quan hơn từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình hướng đi nhanh nhất.

Chúc bạn sớm hoàn thành mục tiêu!
~~~
Phan Văn Cương

Leave a Reply