Học lập trình web có khó không?

Chào bạn, tôi Phan Văn Cương đây!
Ngày hôm nay chúng ta cùng gặp nhau trong một chủ đề mà hầu hết những ai có ý định đi theo nghiệp lập trình web đều lo lắng đó là không biết Học lập trình web có khó không?

Khi nhắc đến lập trình ai cũng tưởng tượng đến một công việc rất khó khăn, suốt ngày ôm máy tính quanh năm suốt tháng với những công việc với những deadline kinh khủng. Thường xuyên phải cày thâu đêm suốt sáng, áp lực cao.

Trên thực tế một lập trình viên không đến nỗi “khắc nghiệt” như chúng ta thường nghĩ. Ngược lại đây mà một nghề được ví là “nghề của mọi nghề”, sự xuất hiện của công nghệ thông tin với những website với những ứng dụng làm thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của chúng ta.

Rất nhiều điều tốt đẹp mà công nghệ mang đến và chính lập trình viên là người trực tiếp xây dựng lên những hệ thống tuyệt vời mà chúng ta đang dùng hằng ngày.

Ví dụ phổ biến nhất là các website thương mại điện tử để cho chúng ta có thể mua sắm online mỗi ngày, hoặc là các website tin tức để cho chúng ta nghiên cứu thông tin, hoặc là các mạng xã hội như Facebook, Các hệ thống tìm kiếm như google ,đấy là những dẫn chứng ai cũng có thể thấy từng ngày.

Nghề lập trình nói chung và lập trình web nói riêng nó không bao giờ là lỗi thời cả, xu thế của nó ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Chính vì tầm quan trọng đó mà chế độ đãi ngộ của các lập trình viên thường cao hơn các nghề khác cụ thể một lập trình viên có thể đạt được mức lương vài chục triệu một tháng trong khi các ngành nghề khác rất khó để đạt được con số đó.

Ngoài ra dân lập trình có tiềm năng phát triển sự nghiệp cao, học có thể dễ dàng kiếm thêm công việc ngoài giờ(freelancer) họ có thể tự xây dựng hệ thống kinh doanh cho riêng mình khi nắm trong tay lợi thế công nghệ.
Bạn nên nhớ rằng các triệu phú, tỉ phú thế giới phần lớn xuất phát từ dân công nghệ thông tin.

Học lập trình khó hay dễ?

Vừa rồi tôi vừa điểm qua cho bạn một số nét về công việc và những lập trình viên và chắc chắn bạn đang thắc mắc  nghề lập trình web nhiều tiềm năng thế kia nhưng liệu học lập trình web có khó không?
Theo quan điểm của tôi khi tiếp cận với một sự vật, hiện tượng mỗi người có mỗi quan điểm khác nhau, có mỗi góc nhìn khác nhau. Có người bảo đẹp, người bảo xấu, người bảo dễ người bảo khó.

Vậy rút cuộc một quan điểm nào đó nó không thể đúng với toàn bộ mọi người. Mỗi quan điểm nó phụ thuộc vào kinh nghiệm trong quá khứ của mỗi người.

Nếu là một người yêu thích lập trình như tôi, năm lớp 11 tôi đã tìm ra đam mê của mình và theo đuổi nó đến tận bây giờ thì việc lập trình mỗi ngày đối với tôi là một “món ăn” không thể thiếu và tất nhiên tôi cảm thấy công việc này đầy niềm vui, thích thú và tôi chưa bao giờ là khó khăn cả. Đơn giản đó là những hành trình mà tôi vận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề trong thực tế và tôi hạnh phúc khi xây dựng được chức năng tiên tiến, một ứng dụng có tính áp dụng cao.

Ngược lại nếu bạn là một người vốn rất sợ lập trình, mỗi lần nghĩ đến lập trình là xuất hiện các hình ảnh khó khăn, vất vả nhiều cản trở thì liệu bạn có đam mê, bạn có yêu thích nó không?

Chắc chắn là không rồi đúng không bạn. Vì vậy việc khó hay dễ phụ thuộc vào sự hứng thú, niềm đam mê của chúng ta vào công việc đó.

Có một điều đáng buồn là lượng nhân lực công nghệ đang thiếu trầm trọng và nó còn gia tăng trong tương lai, đấy là hậu quả của việc nghề kén người.

Tôi thấy trong một môi trường sinh viên công nghệ thì chỉ có khoảng 2-3% là đam mê lập trình thực sự. Số còn lại họ thi vào cho có và làm những công việc trái ngành, đây là một con số đáng buồn!

Vậy nên việc bạn ngồi đây và đọc những dòng chia sẻ này tôi thực sự mong muốn trong tương lai bạn sẽ là người đam mê thực sự với nghề đầy tiềm năng này.

Làm thế nào để thành công trong nghề lập trình

Thông thường lúc bắt đầu nghiên cứu về lập trình web thì gần như ai cũng hào hứng vì những lợi ích nó mang lại về tương lai, đãi ngộ nhưng chỉ sau một khoảng thời gian sau hầu hết họ bỏ cuộc vì học học một cách không định hướng, học không có kết quả sinh ra chán nản và rời bỏ cuộc chơi.

Dưới đây tôi chia sẻ bạn cách để bạn thành công trong bất kỳ công việc gì, bạn có thể sử dụng ngay nó vào việc học lập trình của mình.

#1. Đặt mục tiêu

Cụ thể, đo lường được, kế hoạch hành động, thời gian Mục tiêu giúp bạn có động lực, và tập trung toàn lực vào mục tiêu.

#2. Có người hướng dẫn để đảo bảo bạn đi đúng hướng

Có thể là cuốn sách, khóa học Online, hoặc là người thầy bằng da bằng thịt giúp bạn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu.

#3. Học kỹ lý thuyết

Mọi thứ đều có quy tắc, hãy học thật kỹ nó vì nó chính là công cụ.
Áp dụng trên tình huống thực tế theo hướng dẫn
Đây là bước bạn phối hợp những công cụ đã học nhằm xử lý các tình huống từ đơn giản nâng cao. Nó giúp bạn có được sự nhạy cảm và tư duy xử lý nhanh nhạy.

#4. Lập trình trong tâm trí

Là phương pháp giúp chúng ta định hình từng bước công việc và kết thúc nó trong tâm trí. “Trước khi bạn có gì đó trên tay nó cần có ở trong đầu”.

#5. Lặp đi lặp lại để nắm được bản chất

Tốc độ xử lý công việc càng nhanh khi bạn nắm được bản chất và làm việc một cách vô thức. Lặp nó giúp bạn đẩy tất cả những kiến thức mới từ vùng Tiềm Thức và Vô Thức.

#6. Làm việc nhóm để gia tăng tộc độ và hỗ trợ lẫn nhau

Học và làm việc nhóm sẽ nhanh hơn, và là cách để các thành viên học hỏi, san lấp điểm yếu của nhau khi chinh phục bất kỳ mục tiêu nào đó.

#7. Rút ngắn thời gian và tăng độ khó để đưa mọi thứ vào vô thức

Ngoài lặp, phương pháp này giúp chúng ta đẩy nhanh kiến thức vào vùng vô thức với khối tượng tăng dần, tốc độ phản xạ ngày một nhanh.

#8. Tiếp thu hướng dẫn và nhận xét

Từ lý thuyết đến thực hành nó luôn có khoảng cách, vì vậy việc lắng nghe hướng dẫn và hoàn thiện mình là vô cùng cần thiết. Bạn nên có một người đã thành công trong mục tiêu mà bạn đang hướng đến. Vì chính học là người có thể cho bạn những lời khuyên đáng giá nhất.

Cuối cùng tôi muốn bạn hiểu rằng việc học lập trình web dễ hay khó là do chính bản thân chúng ta. Khi có đam mê bạn sẽ chinh phục được những khó khăn và thành quả sẽ đến.

Luôn giữ niềm tin và hành động học tập mỗi ngày thì tôi tin bạn sẽ cảm thấy việc học thật dễ dàng và ngày càng yêu công việc lập trình hơn.

Cuối cùng tôi chúc bạn sớm hoàn thành được mục tiêu và thành công!

————————

Bạn có thể đi nhanh hơn bằng việc tham khảo các khóa học chất lượng mà hiện tại chúng tôi đang cung cấp tại đây:  Unitop-học lập trình web từ con số 0
Link truy cập: http://unitop.vn

P/s: Món quà dành cho bạn, tôi đã viết lại hành trình phát triển sự nghiệp lập trình của mình vào cuốn Ebook – Bí Quyết Để Có Sự Nghiệp Lập Trình Từ Số 0

Bạn download nó miễn phí tại đây: https://unitop.com.vn/free

Leave a Reply