Học lập trình web cần học những gì?

Chào mừng bạn đã đến với blog của Phan Văn Cương

Hôm nay, tôi rất vui khi chia sẻ cùng bạn một chủ đề mà ai bắt đầu học lập trình web cũng cần tìm hiểu qua. Đây chính là bước để chúng ta khảo sát hành trình chúng ta cần học những gì để có thể đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn.
Ở những bài trước tôi cũng đã tư vấn nhiều về định hướng học lập trình web rất chi tiết:

Nếu bạn chưa đọc nó thì bạn vui lòng dừng lại và đọc thật kỹ những nội dung trên trước khi tiếp tục đọc bài này.

học lập trình web cần học những gì

 

Học lập trình web cần học gì?

Về cơ bản
Hệ thống website gồm có 3 phần: Phần giao diện hiển thị trên trình duyệt, Hệ thống xử lý dữ liệu ở server và hệ quản trị cơ sở dữ liệu(CSDL) hay còn gọi là Database(DB).

Phần giao diện hiển thị trên trình duyệt

Dưới đây là những ngôn ngữ giúp chúng ta xây dựng giao diện website
       

  • Html: Xây dựng phần khung, xương sống của giao diện thông qua các thẻ HTML
  • Css: Là ngôn ngữ giúp chúng ta định dạng hiển thị của các thẻ html, nói gần gũi hơn là làm web cho website
  • Javasript: Là ngôn ngữ giúp chúng ta có thể xây dựng nên hiệu ứng của website như: Slider, Popup… Jquery là thư viện được sử dụng rộng rãi của javascript giúp chúng ta có thể xử lý nhanh gọn với những câu lệnh xử lý đơn giản
  • Photoshop: Là phần mềm mạnh nhất trên thế giới được sử dụng để thiết kế và chỉnh sửa ảnh. Với website thì nó cũng chính là phần mềm được sử dụng để xây dựng lên các giao diện website thịnh hành nhất.
    Trong quá trình làm việc nhân viên lập trình giao diện nhận bản thiết kế hoàn chỉnh từ bộ phận Designer dưới dạng file PSD. Nhiệm vụ của bộ phận cắt giao diện cần chuyển file thiết kế thành giao diện web. Vậy nên việc nắm chắc các kỹ năng của Photoshop giúp chúng ta xử lý công việc nhanh gọn hơn.

Khi bạn có được bộ kỹ năng này bạn có thể đi theo hướng lập trình Front-end web cụ thể hơn là vị trí chuyên xây dựng giao diện web ở các công ty.

Ngôn ngữ xử lý dữ liệu ở Server Php

Ở phần này là một ngôn ngữ khác hẳn với phần trên, trong khi HTML, CSS, JQUERY xử lý ở phía trình duyệt(Client) thì ngôn ngữ Php đóng vai trò điều hướng, xử lý dữ liệu nhận nhận và hồi đáp kết quả hiển thị ra trình duyệt người dùng. Nếu cần làm việc với CSDL thì PHP kết hợp xử lý cùng Hệ quản trị CSDL Mysql truy xuất tương tác đưa ra các xử lý theo yêu cầu.
Php là một ngôn ngữ xử lý phía server đang được sử dụng rộng rãi bậc nhất trên thế giới, hiện tại có đến 80% số lượng website trên thế giới đang được viết dưới mã nguồn Php. Và đây là ngôn ngữ tôi nhắc đến rất nhiều trong các bài chia sẻ và cả các khóa huấn luyện lập trình trên http://unitop.vn/

Hệ quản trị CSDL Mysql

Để website có thể xây dựng nội dung một cách linh hoạt và số lượng lưu trữ lớn thì chúng ta không thể sử dụng giải pháp website tĩnh để làm việc.
Thay vào đó toàn bộ nội dung trên website cần phải lưu trữ một cách thông minh và có thể đáp ứng được bất kỳ yêu cầu thực tế nào. Thông qua CSDL chúng ta có thể lưu lại thông tin của hàng triệu thành viên, hàng triệu bài viết…
Hệ quản trị CSDL Mysql đặc biệt quan trọng, nó làm việc xử lý ở phía server và cùng với Php tạo nên bộ đôi Php&Mysql thao tác xử lý dữ liệu một cách thuận tiện.
Bạn có thể đi nhanh hơn bằng việc tham khảo các khóa học chất lượng mà hiện tại chúng tôi đang cung cấp tại đây:  Unitop-học lập trình web từ con số 0
Link truy cập: http://unitop.vn

————————-

P/s: Món quà dành cho bạn, tôi đã viết lại hành trình phát triển sự nghiệp lập trình của mình vào cuốn Ebook – Bí Quyết Để Có Sự Nghiệp Lập Trình Từ Số 0


Bạn download nó miễn phí tại đây: https://phanvancuong.com/ebook/

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Hãy tương tác với chúng tôi để được hỗ trợ.

Người huấn luyện

Phan Văn Cương => Link fb – 0988859692

Hỗ trợ tư vấn

Đinh Thị Duyên => Link fb – 01685.590.562

Tôi sẽ tư vấn cho bạn miễn phí để bạn có thể lựa chọn được con đường đi thích hợp cho chính mình.

 

 

Leave a Reply