Học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Chào các bạn, lại tôi  Phan Cương đây, hôm nay tôi dành thời gian chia sẻ một số kinh nghiệm và định hướng cho các bạn theo học lập trình có được cái nhìn tổng quát khi chúng ta bắt đầu bộ môn đầy hấp dẫn này.

Thời điểm này đang đầu năm 2018 tôi nhận thấy nhu cầu nhân lực của Việt Nam về lập trình chất lượng đang thiếu trầm trọng. Theo số liệu dưới đây được VnExpress cung cấp cuối năm ngoái

 

Thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT không phải là vấn đề mới, nhưng tình trạng này đã lên mức báo động đỏ. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. Tuy nhiên, số có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp không nhiều, nhất là những người có khả năng làm việc tại nước ngoài.

 

Nguyên nhân việc nước ta thiếu nhân lực nhưng sinh viên thất nghiệp lại cũng báo động là do sinh viên các trường ĐH, CĐ chúng ta không có kiến thức thực tế để đáp ứng ngay được công việc ngay sau khi ra trường.

Về nghề lập trình ứng dụng website cũng không ngoại lệ, nhu cầu đang rất lớn nhưng đa số chúng ta không biết học từ đâu để có được hướng đi đúng đắn đối với bản thân. Lo lắng thất nghiệp trong khi không thể biết được mình cần làm gì để tự cứu lấy mình. Thế giới internet đầy rẫy thông tin làm các bạn trẻ chúng ta dường như không có định hướng, học đông học tây và kết quả là “CÁI GÌ CŨNG BIẾT” nhưng để chuyên sâu áp dụng tốt thì không nắm được.

Với vấn đề này, tôi xin chia sẻ những trải nghiệm của tôi để phần nào giúp cho bạn có thể hiểu được lộ trình học lập trình ứng dụng nếu bạn thực sự đam mê cái nghề sáng tạo và đầy hấp dẫn này.


Chuẩn bị tâm lý

Tôi biết rằng nếu bạn đang trong tình trạng cần học nhanh để đi làm thì bạn cảm thấy rất nóng lòng, muốn học thật nhiều, thật nhanh, học chỗ này chỗ kia, bất kỳ chỗ nào có tài liệu là bạn đọc, hỏi hết người kia đôi khi điều đó làm cho bạn như một con thuyền trôi giữa đại dương không có La bàn không biết mình đi đâu vào đâu cả. Nên vấn đề đầu tiên tôi khuyên các bạn đã là dân lập trình thì cần sự BÌNH TĨNH để có thể tư duy, giải quyết  được vấn đề. Nên nhớ cái gì cũng cần có thời gian, học bò mới học chạy, tâm lý VỘI VÀNG là tâm lý thường thấy ở các bạn mới vào tìm hiểu. Cái bạn nhận được là lãng phí thời gian mà không nhận được gì cả. Vậy nên cần TĨNH TÂM và lên kế hoạch đi theo lộ trình sau đây nhé bạn.


1. Nắm kiến thức FRONTEND (Html, Css, Jquery, Photoshop)

Vai trò:  Đây là bước đầu tiên mỗi ai theo nghề lập trình web phải trải qua. Đây như là việc mình cần học cái chữ cái để rồi ghép chúng thành câu chữ, đoạn văn vậy. Html cho chúng ta phương thức truyền tải nội dung, CSS chính là công cụ để chúng ta làm đẹp trang web còn javascript giúp chúng ta thêm  tính năng hiệu ứng cho website.

học lập trình web bắt đầu từ đâu

Học lập trình Frontend

 

Tóm lại bộ kiến thức này giúp chúng ta xây dựng được giao diện web, những phần nội dung mà chúng ta nhìn thấy khi chúng ta lướt web và nó được gọi là ngôn ngữ lập trình hướng Client(Máy khách)

Định lượng thời gian học

– HTML: Kiến thức chủ yếu mình cần nắm chính là các thẻ được sử dụng phổ biến trong website. Chúng ta chỉ cần đi đọc khái niệm cách khai báo và tác dụng của từng thẻ một lượt để sau này mình biết cách sử dụng hợp lý là ok. Bạn có thể học series video HTML, CSS của tôi tại đây

Bên cạnh có HTML 5, Hiện tại cũng đang có một số trình duyệt chưa đọc được hết các thẻ của HTML5 nên đầu tiên chúng ta nên học HTML cơ bản trước, các thẻ HTML5 chúng ta có thể update phía sau, khi mà chúng ta có nhiều thời gian và công nghệ phát triển hợp lý hơn.

– CSS: Với Css thì việc học cũng cần nhiều thời gian hơn và cần thực hành nhiều hơn vì nội dung cũng khá rộng nào là selector, các thuộc tính.. rất nhiều lưu ý cần nắm trong Css. Tuy nhiên để học và làm được hầu hết các giao diện thì chúng ta cần tập trung trong tầm gần 1 tháng. Với điều kiện chăm chỉ luyện tập và có người hướng dẫn và góp ý để có được code chuẩn ngay từ đầu.

– JQUERY: Đây là mô thư viện trong JS được sử dụng rất mạnh mẽ, với Slogan “Write Less Do More” mang lại cho chúng ta xử lý các bài toán một cách tiện lợi. Tuy nhiên Jquery cũng rất rộng, chúng ta không nên đi học hết lý thuyết của Jquery ban đầu làm gì cả. Ban đầu mình cần nắm các kiến thức để đủ nhìn thấy hiệu ứng nào mình có thể làm lại được là ok.

Có một điều cần lưu ý với Jquery khi làm nó bạn cần có đầu tư duy cao độ. Vì việc xử lý các hành động chồng nhau cần mình phân tích chính xác nếu không chúng ta vướng vào luẩn quẩn dẫn đến không hoàn thành được theo ý muốn.

Jquery mang lại cảm xúc rất sung sướng khi hoàn thành công việc nào đấy vì những chức năng Jquery xử lý thường giải quyết hướng người dùng.

Thời gian học Jquery chúng ta nên học trong 1-2 tuần nắm qua các sự kiện, và các công năng mà Jquery cung cấp tác động vào DOM, CSS là ok.

Có một phần quan trọng của Jquery là AJAX, phần này chúng ta sẽ nghiên cứu cùng với quá trình mình học PHP vì nó liên quan đến kết nối với Server.

Photoshop: Những kỹ năng để vẽ lên bản vẽ có Design lo nhưng khi chúng ra nằm ở bộ phận Frontend trong công ty chúng ta nhận PSD(File thiết kế Photoshop) từ bộ phận thiết kế. Từ PSD đó chúng ta biến nó thành giao diện web tĩnh vì thế nên chúng ta cần nắm được công cụ thường dùng của Photoshop để có thể lấy thông tin từ PSD một cách dễ dàng nhằm được ra một website chuẩn theo thiết kế. Thời gian chúng ta tìm hiểu Photoshop thì mất khoảng vài ngày là được rồi, bạn cần nắm được các bộ công cụ và quản lý các phần quan trọng trong Photoshop là được không cần đi quá sâu.

Kết quả cần đạt được

– Nắm được các thẻ HTML thường dùng

– Nắm bản chất Selector Css và các thuộc tính Css

– Có tư duy tốt về Jquery giải quyết được các bài toán Jquery thường gặp trên website

– Cắt chuẩn HTML-CSS từ PSD

=> Có được website dạng tĩnh cắt từ PSD hoàn chỉnh để giới thiệu khi tham gia tuyển dụng

Vị trí tìm việc

Với kỹ năng Frontend thông thường nếu bạn chưa nắm được thì cứ nghĩ nó tầm thường tuy nhiên nó là một bộ phận rất quan trọng trong việc hoàn thành một website. Website đẹp, chuẩn seo, và tương thích đảm bảo hiển thị các trình duyệt là do Frontend cả.

Thực tế nhu cầu công việc của Frontend khá lớn khi mô hình bán theme cho nước ngoài phát triển rầm rộ như hiện nay.

Các đơn vị vẫn thường tuyển Frontend chuẩn để cùng phối hợp để làm việc theo team. Vì thế để dễ dàng được nhận việc khi có kỹ năng này bạn cần có kiến thức Frontend tốt, chứng minh bằng sản phẩm mình làm ra chuẩn quốc tế thì cơ hội được hợp tác Freelancer và tham gia vào các công ty không quá khó khăn.

Mức lương Frontend Fulltime hiện nay dao động từ 5-10 triệu.


2. Xây dựng website từ PHP&MYSQL thuần

Vai trò: Sau khi có được kỹ năng Frontend nếu bạn có tư duy thì nghiên cứu theo con đường lập trình ứng dụng phía server với PHP&MYSQL. Với bộ đôi này cho chúng ta thỏa đam mê lập trình ứng dụng xử lý các vấn đề một cách đa dạng, data được quản lý và lưu trữ với Hệ quản trị Cơ Sở Dữ Liệu MYSQL tạo ra những sản phẩm ứng dụng cao như Phần mềm, website.

học lập trình web bắt đầu từ đâu

Học lập trình Php&Mysql

Đinh lượng thời gian học

Lý thuyết: Theo kinh nghiệm của tôi thì chúng ta cần khoảng 2-3 tuần làm việc tập trung thì nắm được hầu hết các phần lý thuyết của Php

Tư duy xử lý: Là một phần quan trọng trong Php, tư duy xử lý nôm na là thuật toán xử lý vấn đề. Ở phía server thao tác xử lý điều hướng dữ liệu diễn ra thường xuyên. Các xử lý có thể chồng chéo xen kẽ nhau nên để giải quyết được vấn đề các bạn cần có tư duy lập trình tốt, nếu không sẽ rất khó khăn trong phần này. Thời gian để đạt được xử nhuần nhuyễn trong phần này các bạn có thể mất 1 tháng, có thể nhiều hơn nếu tư duy bạn yếu.

=> Phần này bạn nên học kinh nghiệm và định hướng của người đi trước để nắm được luồng tư duy tốt ngay từ đầu

Kết quả cần đạt được

– Nắm được các kiến thức lý thuyết cơ bản PHP

– Có Thuật toán xử lý vấn đề một cách rành mạch rõ ràng

– Làm việc Php&Mysql thao tác với CSDL nhanh và chuẩn

– Nắm được mô hình MVC trong PHP

=> Cần có sản phẩm ít nhất 1 website tin tức + 1 bán hàng đầy đủ chức năng.

Vị trí tuyển dụng

Có được kỹ năng Php thuần là bước rất quan trong để chúng ta đi lên phần nâng cao. Thực tế có một số công ty tuyển code thuần phục vụ cho dự án người ta tự xây dựng với hệ thống riêng. Tuy nó không nhiều việc như Framework (FW) nhưng bạn cũng có thể có được vị trí công việc khi có sản phẩm chất lượng kết hợp Frontend + PHP&MYSQL áp dụng MVC.

Nên nhớ rằng nhà tuyển dụng những anh có tư duy tốt, thiếu kỹ năng công ty sẵn sàng training còn thiếu tư duy thì rất khó có thể phát triển. Nhạy cảm về thuật toán và code rành mạch là điều rất quan trọng cho một dev PHP.

Làm được việc bạn có thể nhận mức lương 7tr – 20tr.


3. Tìm hiểu CMS lớn(WordPress)

CMS là hệ thống quản trị nội dung giúp chúng ta tạo được website một cách nhanh gọn thông qua các chức năng thiết kế sẵn. Công việc của bạn là nắm được cấu trúc và xây dựng theme là chính, phần backend gần như 90% có sẵn kèm theo hệ thống plugin phát triển mạnh mẽ. WordPress là một CMS đang được sử dụng rất thịnh hành thích hợp để phát triển các dự án vừa và nhỏ.

học lập trình web bắt đầu từ đâu

Học lập trình WordPress

 

Để học làm việc trên WordPress tốt công việc chủ yếu của bạn là làm theme nên bạn cần nắm được kiến thức FRONTEND. Bên cạnh đó bạn nắm được nguyên tắc hoạt động của các chức năng trong website thông qua những kiến thức Php&Mysql thuần cộng với kỹ năng đọc tài liệu tiếng anh tốt thì bạn có thể hoàn thành các dự án một cách khá dễ dàng.

Định lượng thời gian học: 

Với WordPress bạn có thể làm được dự án hoàn chỉnh có thể sau vài buổi học, nhưng nếu đạt kỹ năng xử lý can thiệp sâu hoặc nâng cao thì mất vài tháng thậm chí vài năm. Tuy nhiên ban đầu bạn cần nắm để làm website tin tức và bán hàng cơ bản là ổn rồi

Kết quả cần đạt được

– Nắm được hệ thống backend

– Tự viết được Theme và tùy biến được theme

=> Hoàn thành cặp đôi website tin tức + bán hàng đa chức năng

Vị trí tuyển dụng

WordPress là một CMS đang được ưa chuộng ở cả Việt Nam và thế giới, nên bạn có được kỹ năng tốt thì kiếm việc không có khó khăn.

Bên cạnh ứng tuyển ở công ty Việt Nam bạn có thể tham gia vào làm Freelancer hoặc làm Theme bán cho nước ngoài rất tốt. Themeforest là hệ thống bạn cần tìm hiểu qua.

Mức lương ở vị trí này có thể 7,8 tr hoặc nhiều hơn theo kỹ năng và tốc độ xử lý công việc của bạn.


4. Lập trình nâng cao với  framework(CI, Laravel, Zend, Magento)

Nếu như code Php&Mysql thuần thì chúng ta tự xây dựng cấu trúc từ A->Z, độ ổn định hệ thống của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của người viết.

Với Framework thì là một hệ thống đã xây dựng sẵn bao gồm các tầng làm việc được quy định một cách rõ ràng. Các công cụ hỗ trợ cũng được hỗ trợ nhiều. Framework giúp người lập trình có thể code hệ thống một cách nhanh hơn, chuẩn hơn và độ ổn định hệ thống tốt hơn. Tuy nhiên làm việc được với Framework bạn cần nắm PHP thuần và kiến thức OOP trước vì hệ thống của các Framework đều áp dụng mô hình MVC.

học lập trình web bắt đầu từ đâu - phan văn cương

12 Php framework đang được ưa chuộng

Định lượng thời gian học

– OOP: Trước khi bắt đầu với FW bạn nên nắm vững kiến thức OOP(Lập trình hướng đối tượng). Những kiến thức OOP giúp bạn tiếp cận hệ thống FW một cách dễ dàng hơn

Thời gian bạn học OOP thì mất khoảng 2 tuần để nắm được các thuật ngữ thường dùng và cách sử dụng các khái niệm trong OOP một cách linh hoạt. Tốt nhất bạn nên xây dựng một bộ Framework đã lập sử dụng OOP MVC, đây là bước đệm rất thuận lợi để bạn nắm được bản chất FW trước khi tiếp cận nó.

– Framework: Khi chúng ta có được kiến thức PHP thuần, OOP, MVC rồi thì học Framework không mất bao nhiêu thời gian. Bạn có thể vừa đọc hướng dẫn các thư viện, helper để xây dựng lên các module dự án tin tức, bán hàng trong vòng 1,2 tuần. Thời gian hoàn thành cũng nhanh hơn chúng ta code thuần thông qua những công cụ đã xây dựng sẵncho chúng ta sử dụng.

Framework mà chúng ta nên bắt đầu chính là Codeigniter (CI), đây là FW dễ sử dụng dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu.

Thời gian cần thiết để nắm rõ FW có thể khá nhiều để khai thác hết tính năng của FW đó nhưng để làm được bộ dự án Tin tức và Bán hàng thì bạn cần đọc và làm trong 3 tuần – 1 tháng là có được bộ chức năng ổn kiếm tiền ngon rồi.

Kết quả cần đạt được

– Tạo được hệ thống giã lập OOP+MVC

– Nắm được các thư viện và các helper của FW

– Xây dựng được website hoặc phần mềm quản lý từ FW

Vị trí tuyển dụng

Những dự án phần mềm hoặc website đa chức năng rất cần đến những hệ thống FW và các DEV rành về các hệ thống FW. Vì tính công việc cần tư duy cao kiến thức nền tảng đảm bảo nên ứng việc làm được ở vị trí FW thì khởi điểm có mức lương từ 8tr trở lên, làm tốt hoặc là thành viên đóng góp và sáng tạo cao trong quá trình làm việc thì được ưu đãi lớn hơn bằng các chế độ tăng lương tức thời, thưởng nóng dự án.

Nếu bạn đã đến được kỹ năng làm việc FW nhẹ nhàng thì thật tuyệt với. Bạn có thể code được bất kỳ cái gì mình nghĩ ra một cách dễ dàng. Đây cũng là đích đến của rất nhiều DEV web.

 

Tổng kết

Qua bài này tôi đã chia sẻ các bạn lộ trình mình cần phải đi nếu bạn theo con đường lập trình ứng dụng với Php. Một số điểm tôi muốn bạn lưu ý:

1.  Bình tĩnh học từng phần – Học đến đâu chắc đến đó, không học lan man

2. Cuối mỗi giai đoạn cần có kỹ năng tốt và có sản phẩm chứng minh năng lực

3. Đừng đợi học hết tất cả mới đi tham gia tuyển dụng. Khi có kỹ năng mà xã hội cần hãy tự tin tham gia ứng tuyển, trong quá trình đó sẽ cho ta nhiều kinh nghiệm phỏng vấn, kinh nghiệm công việc từ đó thể lựa chọn hướng đi thích hợp.

———————

 

Bạn có thể đi nhanh hơn bằng việc tham khảo các khóa học chất lượng mà hiện tại chúng tôi đang cung cấp tại đây:  Unitop-học lập trình web từ con số 0
Link truy cập: http://unitop.vn

P/s: Món quà dành cho bạn, tôi đã viết lại hành trình phát triển sự nghiệp lập trình của mình vào cuốn Ebook – Bí Quyết Để Có Sự Nghiệp Lập Trình Từ Số 0


Bạn download nó miễn phí tại đây: https://phanvancuong.com/ebook/

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Hãy tương tác với chúng tôi để được hỗ trợ.

Người huấn luyện

Phan Văn Cương => Link fb – 0988859692

Hỗ trợ tư vấn

Đinh Thị Duyên => Link fb – 01685.590.562

Tôi sẽ tư vấn cho bạn miễn phí để bạn có thể lựa chọn được con đường đi thích hợp cho chính mình.

 

Leave a Reply