Cách để sinh viên có 1-2 năm kinh nghiệm lập trình và thuận lợi trong xin việc làm

Một tình huống rất khó khăn trong quá trình đi xin việc làm lập trình web của hầu hết các bạn sinh viên chính là nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên 1 đến 2 năm kinh nghiệm. Đây là một cản trở lớn khiến sinh viên không biết xử lý thế nào và trong nội dung hôm nay tôi sẽ giúp bạn cách để vượt qua yêu cầu khó này.

Đầu tiên bạn cần phải nắm rõ điều này, nhà tuyển dụng nó thuê người vào công ty họ để làm gì?

Tất nhiên là để làm việc đúng không! Họ không phải đơn thuần là người vào làm việc mà các công ty nỗ lực để tìm được ứng viên có kỹ năng tốt, xử lý công việc nhanh chóng từ đó giúp công ty họ phát triển.

Chung quy lại nhà tuyển dụng họ cần tuyển người có Kỷ Năng xử lý công việc tốt. Chính từ mục tiêu này nên nhà tuyển dụng họ đưa ra số năm kinh nghiệm để đong đếm một cách tương đối sự trải nghiệm thực tế của ứng viên.

Rất nhiều bạn suy luận sai lầm rằng mình cần phải đi làm công ty 1 – 2 năm thì mới có 1 – 2 năm kinh nghiệm. Thực chất đây chính là một yêu cầu để nhà tuyển dụng căn cứ vào để suy luận rằng với khoảng thời gian đó bạn có đủ trải nghiệm thực tế dự án và dễ bắt nhịp với công việc.

Thay vì bạn tập trung và sợ hãi rằng mình làm gì có thời gian đi làm thì hãy tư duy rằng cái thực sự nhà tuyển dụng cần là kỹ năng công việc. Trên thực tế có nhiều người học trong 3 tháng đã đi làm tốt rồi trong khi đó có người mất nhiều năm vẫn không đạt được công việc như mong muốn.

Ngay bây giờ bạn cần nỗ lực để làm những dự án tốt mà thực tế nhà tuyển dụng đang cần. Khi mình có những sản phẩm do chính tay mình làm nên một cách chất lượng và chứng mình cho nhà tuyển dụng biết mình là người có năng lực thực sự thì con số yêu cầu 1 đến 2 năm kinh nghiệm kia nó sẽ không còn ý nghĩa.

Vậy câu hỏi đặt ra “Làm thế nào để tôi có 1 đến 2 năm kinh nghiệm khi không cần đến công ty?”. Bên dưới tôi có 3 giải pháp để giúp bạn có được

#1. Học và làm ra dự án web chất lượng

Đây là phương án bạn cần tập trung vào, thay vì học mò mẫm từ các kiến thức rời rạc thì bạn cần tạo ra một dự án chuẩn chính. Dự án điển hình chính là website thương mại điện tử (website bán hàng) có các chứng năng:

  • Hiển thị danh sách sản phẩm
  • Hiển thị chi tiết sản phẩm
  • Đặt hàng trên web
  • Quản lý giỏ hàng
  • Quản lý đơn hàng
  • Quản lý khách hàng
  • Quảng lý bài viết
  • Quản lý danh mục bài viết

Để làm được dự án chuẩn chỉnh như này bạn cần học bài bản kiến thức frontend(Html, Css, Jquery…) và backend(Php&Mysql…) hiểu bản chất hệ thống code. Nếu bạn tự học từ internet youtube, google thì khó. Thay vào đó hãy tìm cho mình chương trình học chất lượng, cần bỏ ra tiền đầu tư để đi đúng lộ trình và có người dẫn dắt có việc làm.

#2. Nhận làm web miễn phí để có trải nghiệm

Khi sinh viên bạn đã có được kỹ năng làm dự án tốt rồi nhưng bận học không thể đi được công ty thì giải pháp rất hay mà bạn nhận làm web miễn phí (hoặc phí thấp) cho những người đang có nhu cầu.

(Bạn có thể đăng nhận giúp làm web miễn phí cho 5 người, bạn đăng lên tường facebook hoặc đăng lên nhóm việc làm IT – ở đó có rất nhiều người cần làm web)

Chính từ những sự kết nối này bạn có dự án để làm trau dồi thực tế và từ đó bạn cũng có thêm mối quan hệ để họ có thể giới thiệu dự án cho bạn sau này, đồng thời bạn cũng có dự án chạy thực tế để đi tuyển dụng có cái show cho công ty khi làm CV, phỏng vấn.

Đây là cách mà tôi đã tích cực áp dụng và đã giúp tôi có nhiều đối tác nhận làm web thu về $ ngoài lương sau này.

#3. Tận dụng đi thực tập hoặc partime

Khi sinh viên nếu bạn học buổi sáng rãnh buổi chiều bạn có thể mang kỹ năng mình có đi đến các công ty để thực tập hoặc làm partime – có thể không lương hoặc mức lương thấp cũng được. Nhưng cái quan trọng nhất là bạn có được môi trường để biết được công ty lập trình web nó như nào. Quy trình làm việc nó ra làm sao và cũng được trải nghiệm trên các dự án của công ty.

Bằng những trải nghiệm vào thời gian rãnh rỗi hoặc vào dịp nghỉ hè bạn đã tích lũy cho mình những vốn kinh nghiệm thực tế nhất định và dần bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều khi ra trường.

Trên thực tế rất nhiều học trò của tôi khi học năm 2 họ đã học bài bản và đi làm fulltime vào mùa hè năm 2 sau đó vào học thì được chấp nhận làm partime có lương. Vậy nên vừa đi học họ vẫn đến công ty vào thời gian một số ngày cố định trong ngày vẫn cống hiến giá trị của mình và có thu nhập tự chủ được cuộc sống khi đang sinh viên.


Trên đây là những tư duy và giải pháp giúp bạn thoát khỏi bế tắc khi đứng trước yêu cầu 1 đến 2 năm kinh nghiệm. Công thức trên đã được kiểm chứng và hiệu quả với rất nhiều học trò của tôi, bạn nên cân nhắc và áp dụng sớ.

Chúc bạn thuận lợi trong quá trình học web đi làm của mình, nếu bạn đang khó khăn trong việc học đi làm thì nên xem chuỗi video miễn phí này của tôi. Nó sẽ giúp bạn có tấm bản đồ để học và đi làm chỉ sau 90 ngày.

=> Xem tại đây: http://hocweb90ngay.com

Phan Văn Cương founder Unitop.vn

Leave a Reply