Bí quyết viết đơn xin việc đỉnh cao thu hút nhà tuyển dụng

Đơn xin việc (CV) là tín hiệu đầu tiên chúng ta gửi tới nhà tuyển dụng . Nếu CV của bạn để lại được ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng thì bạn đã có được 80% cơ hội trúng tuyển.

Ai cũng muốn bản CV của mình phải thật tốt, thật ấn tượng nhưng không phải ai cũng biết được bí quyết để làm được điều đó. Trong quá trình làm tuyển dụng tôi nhận thấy các bạn làm CV một cách vô cùng thời ơ và sơ sài.   Gần như tất cả các bạn đều tìm và download các mẫu có sẵn trên internet, điều này làm cho CV của các bạn không hề có một chút đặc biệt. Đây là nguyên nhân chính dắt bạn đến bi kịch “thất nghiệp” của hầu hết sinh viên hiện nay.

Với 10 năm kinh nghiệm lập trình và đào tạo lập trình, tôi đã trực tiếp tư vấn cho hàng trăm học viên của tôi cách để có bản CV thật cuốn hút nhà tuyển dụng. Và hôm nay, tôi sẽ chia sẻ lại cho các bạn, mong rằng bạn sẽ áp dụng thật tốt để có một bản CV xin việc thành công.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

#1. Những thông tin cần phải có trong CV

 • Thông tin trích ngang: bao gồm những thông tin cơ bản về bản thân: Tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, quê quán.
 • Quá trình học tập và rèn luyện: Liệt kê những nơi bạn đã theo học ( trường đại học, các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn theo học tại các trung tâm…)
 • Kinh nghiệm làm việc: Hãy liệt kê những công việc, kí năng liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển hoặc trong cùng ngành nghề. Nếu bạn là đang là sinh viên hãy thay thế bằng các câu lạc bộ, tổ chức xã hội mà ở đó bạn học được những kĩ năng cần thiết cho công việc.
 • Kĩ năng mềm: Các kĩ năng bạn nên đưa vào: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, chịu áp  lực công việc…
 • Kĩ năng chuyên môn: Hãy  trình bày các kĩ năng chuyên môn của bạn thật trùng khớp với yêu cầu cầu mà nhà tuyển dụng viết trong tin tuyển dụng.
 • Thói quen, quan điểm: Bạn có những thói quen gì ( đọc sách, thể dục thể thao…), quan điểm của bạn về (thành công, công việc….).
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn cần phải nêu được mục tiêu trong tương lai mà bạn mong muốn đạt được. Nên phân thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ, biết lập kế hoạch dài hạn.
 • Thành tích học tập: Đó có thể là những giải thưởng các cuộc thi chuyên môn, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học….
 • Dự án demo: Trăm nghe không bằng một thấy, hãy sử dụng sản phẩm của mình để chứng minh năng lực của bạn với nhà tuyển dụng.

#2. Bí mật để  CV  lôi cuốn nhà tuyển dụng

Tips nhỏ mà tôi sắp chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn chạm đến trái tim của nhà tuyển dụng một cách chân thành nhất. Nó thôi thúc nhà tuyển dụng mong muốn được gặp mặt bạn ngay sau khi đọc xong bản CV xin việc.

Và bí mật đó chính là “Câu chuyện thành công” của chính bạn.

Quá trình học tập  của chúng ta là một hành trình dài. Trên hành trình đó, bạn phải trải qua những khó khăn, phải nỗ lực để vượt qua những khó khăn đó. Hãy cho nhà tuyển dụng biết cách bạn vượt qua những khó khăn đó như thế nào để có thể tự tin nộp đơn tuyển dụng vào công ty. Hãy kể lại câu chuyện về hành trình học tập của bạn, chân thật. Đây chính là cách để chạm tới cảm xúc của nhà tuyển dụng và thu hút họ. Trong vô vàn những bản CV sơ sài kia. Bạn chắc chắn sẽ gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Nếu như câu chuyện của bạn truyền cảm xúc được cho nhà tuyển dụng, họ sẽ liên lạc với bạn ngay lập tức để hẹn lịch phỏng vấn.

Điều này đã được kiểm chứng bởi các học viên của tôi, các bạn thường nhận được lịch hẹn phỏng vấn ngay sau ngày đầu tiên nộp đơn xin việc. Vì vậy, tôi tin rằng, nếu bạn áp dụng thật tốt điều này, đơn xin việc của bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng.

#3: Nguyên tắc sự thích hợp

Hãy coi kiến thức của bạn là một món hàng. Việc của bạn là tìm đúng nơi, đúng chỗ để kiến thức của bạn có thể phát huy tối đa công dụng của nó.

Một món hàng sẽ không có giá trị nếu như nó ở trong tay người không cần tới nó, nhưng nó là vô giá nếu như ở trong tay người cần nó.

Khi bạn có kiến thức tốt, Cv đẹp nhưng lại bị khước từ. Đừng chán nản, đổ lỗi.  Hãy tiếp tục gửi món hàng của bạn đến những nơi khác. Ở đâu đó, có rất nhiều công ty đang tìm kiếm kiến thức của bạn.


Tóm lại, để có được một bản CV thu hút nhà tuyển dụng bạn cần phải:

 • Thật sự nghiêm túc trong việc viết đơn xin việc dù kiến thức của bạn có cao siêu tới đâu
 • Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những điểm mạnh của mình ( kĩ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ…) Nếu như kĩ năng của bạn chưa thực sự tốt hãy nhấn mạnh việc bạn là người ham học hỏi, nỗ lực, không ngại khó, ngại khổ…
 • Sử dụng sản phẩm của mình để đi tuyển dụng: Nếu như trong quá trình học tập của bạn, bạn đã làm được những điều mà bên ngoài đang cần, hãy “show” ra để nhà tuyển dụng kiểm chứng. Đây là cách để chứng minh năng lực của bạn chính xác nhất.
 • Hãy kể lại câu chuyện về quá trình  học tập, nỗ lực của bạn. Nếu bạn chạm được đến trái tim nhà tuyển dụng bằng chính câu chuyện của mình. Bạn đã thành công 80% rồi đó. Tin tôi đi, hãy áp dụng để so sánh kết quả.

Trong bài tiếp theo tôi sẽ chia sẻ cho bạn những bí mật để có một cuộc phỏng vấn thành công. Cả 2 bên tuyển dụng  và người tìm việc đều chiến thắng. Win – Win

Tôi chúc bạn áp dụng những kiến thức trên thật tốt để có kết quả thật tốt.

Nếu bạn đang học lập trình web và chưa định hướng được  lộ trình. Hãy dành thời gian để đọc cuốn Ebook – bí quyết để có sự nghiệp lập trình web từ con số 0 do tôi biên soạn

Leave a Reply