5 bước để học lập trình web hiệu quả qua video

Học lập trình qua video là cách học rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên để để đạt được hiệu quả cao khi học video thì không phải ai cũng làm được, hôm nay tôi chia sẻ bạn 5 bước học lập trình qua video hiệu quả.

Bước 1: Xác định nguồn video chất lượng

Tất nhiên,  trước khi bạn bắt đầu học một video nào đấy bạn cần phải biết video đấy có chất lượng hay không thông qua việc bạn phải biết rõ cái nguồn của video.

Hiện tại trên mạng online có quá nhiều những video hướng dẫn cho 1 lĩnh vực nào đấy nhưng không phải tất cả đều chất lượng.  

 

Học lập trình web qua video hiệu quả
Học lập trình web qua video hiệu quả

 

Hầu hết các video mà chúng ta tiếp cận được xây dựng từ những bạn trẻ với mong muốn chia sẻ kiến thức của mình,  số còn lại là những chuyên gia mà thôi.

Chính vì điều này hầu hết những người học qua video hiện nay được tiếp cận và học những video không được kiểm chứng chất lượng tiền online.  Điều này dẫn đến chúng ta mất quá nhiều thời gian thông qua việc học những video không chất lượng,  kiến thức thu lại không được bao nhiêu,  đôi khi có làm sai lệch thông tin,  kỹ năng một cách trầm trọng.

Vậy nên việc xác định nguồn video là một việc rất quan trọng và bạn cần phải làm.

Dưới đây là một số tiêu chí để bạn chọn nguồn video:

 • Người làm video là ai,  họ đang làm gì,  có uy tín trong lĩnh vực đang chia sẻ không
 • Lượt xem,  lượt tương tác trên video có nhiều không
 • Lượng đăng ký trên kênh video có nhiều không
 • Có nhiều cảm nhận,  lời cảm ơn của độc giả khi xem video không
 • Những video trước đó mà bạn đã xem của cùng tác giả có chất lượng không

Thông qua những tiêu chuẩn này khi bạn đã nhận biết được một video chất lượng thì ngay lập tức bạn cần phải kết nối với tác giả của video thông qua website,  facebook  và đăng ký vào kênh video của tác giả.

Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những chia sẻ chất lượng hơn là việc cứ mãi tìm kiếm một cách không định hướng.

 

Phản hồi trên video học lập trình web hiệu quả
Phản hồi trên video học lập trình web hiệu quả

 

Khi đã tìm hiểu sâu hơn và biết được tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi thì hãy lên kế hoạch để có thể gần họ để nhận được những chia sẻ nhiều hơn thông qua những chương trình hội thảo,  khóa học online,  khóa huấn luyện trực tiếp. Nếu tuyệt vời hơn thì bạn có thể chọn tác giả của những video chia sẻ trên mạng này là người  huấn luyện viên của mình để  giúp mình đạt mục tiêu  một cách nhanh chóng.

Tất nhiên là bạn cần phải bỏ một khoản tiền để đầu tư cho việc này nhưng nếu bạn đầu tư chính xác thì sẽ giúp bạn tiến xa một cách nhanh chóng – đây cũng là cách tôi thường áp dụng.

Bước 2: Xem kỹ nội dung trong video

Sau khi đã xác định được cái nguồn video chất lượng thì bạn cần phải xem những chia sẻ trên video của tác giả một cách chuẩn chỉnh nhất có thể.

Hãy lên kế hoạch để xem những video một cách chi tiết hàng ngày để nhanh chóng thu nhận những thông tin kiến thức mà tác giả là chuyên gia đã chia sẻ trong những video.

Trong quá trình  xem video bạn cần biết rõ mục tiêu nội dung bạn cần nắm trong video là gì  sau đó hãy xem kỹ từng câu từ chia sẻ của tác giả,  tuyệt đối bạn không nên tua video để xem nhanh hơn.

Hãy làm tất cả mọi việc một cách từng bước từng bước đi đến đâu chắc đến đó thì bạn sẽ có kết quả cao hơn là vội vàng trong  việc học lập trình web qua video nó cũng vậy

Bước 3: Tóm tắt lại nội dung bài học trong video

Chỉ xem thôi là chưa đủ Sau khi xem xong những nội dung trong video thì bạn cần phải sử dụng giấy và bút tóm tắt lại có nội dung chính của video mà bạn đã vừa xem.

Việc này giúp bạn tổng quát hóa lại những nội dung và phục vụ cho mục tiêu của bạn trước khi xem video.

Nếu bạn chỉ có xem thôi thì cái lượng kiến thức để bạn có được sẽ rất nhỏ và nếu sau này bạn đã gặp một vấn đề gì đấy cần phải xem lại thì bạn lại mất thời gian hơn bằng việc tìm kiếm tổng video.  

Khi bạn đã có được một bản tóm tắt của video đấy thì sau này nếu cần tìm bất kỳ thông tin nào nội dung nào thì bạn sẽ có nó trong tay một cách nhanh chóng.

Đây là một bí mật rất quan trọng để bạn có thể học tập qua video một cách hiệu quả hơn bạn hãy áp dụng nó.

Bước 4: Thực hành lại các nội dung trong video

Trong các video hướng dẫn lập trình,   hoặc các video trong  các khóa học lập trình web online sẽ luôn luôn kèm theo những nội dung thực hành.  

Sau khi bạn đã có trong tay bảng tóm tắt nội dung của video thì bạn hãy sử dụng máy tính của mình để lập trình lại phần thực hành mà tác giả đã hướng dẫn trong video đấy.

Đây là một cách để chúng ta có thể một lần nữa áp dụng các kiến thức đã tổng hợp lại vào trong chính bài thực hành của mình.  Điều này  một lần nữa giúp ta có được kiến thức ở một cấp độ cao hơn là cấp độ trải nghiệm.

Kiến thức thì rất hay nhưng chúng ta cần phải thực hiện để biến những kiến thức của tác giả thành kiến thức sở hữu của chính bản thân chúng ta.

 

Bước 5: Làm bài tập áp dụng

Khi bạn đã nắm được những kiến thức trong video thông qua những bước trên theo bước này là bước quan trọng nhất,  bạn cần phải làm cái bài tập áp dụng những kiến thức mà bạn vừa học được.

Để áp dụng những kiến thức này bạn có thể đưa  đưa nó vào trong dự án,  trong bài thực hành của mình và từ đó bạn mới đạt được trọn vẹn nhưng kỹ năng kiến thức ở trong video chia sẻ.

Bạn hãy nên nhớ lập trình web là một cực kỳ hấp dẫn cuốn hút Vì vậy nếu bạn là người đam mê thì ở bước này bạn sẽ làm một cách không quản thời gian và cảm thấy rất tuyệt vời khi đã học được một kỹ năng mới và áp dụng và chính cái dự án, công việc của mình.

 

Trên đây là 5 bước của bài hướng dẫn, chúc bạn có thể học lập trình web qua video một cách hiệu quả.  Tôi nghĩ bạn cần phải thay đổi thói quen của mình khi xem video trong thời gian vừa qua.

Thời gian cực kỳ quan trọng nên hãy làm thế nào để có thể thu nhận được kiến thức từ thế giới bên ngoài vào bên trong chúng ta và biến nó thành kỹ năng mà chúng ta sở hữu.

Hãy tìm kiếm Kết nối với những chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi để có thể đạt được mục tiêu của chính bản thân mình một cách sớm nhất.

Thay vì bạn có thể học qua những video miễn phí thì bạn có thể đăng ký những chương trình huấn luyện chuyên sâu của online hoặc là quản lý trực tiếp để chúng ta có thể đạt được những kỹ năng cần thiết một cách nhanh chóng.

Trong tất cả mọi việc chúng ta cần tập trung vào mục tiêu của mình?

 • Chính xác khi nào bạn có công việc lập trình web(Ví dụ: 11/2017…)  
 • Mức lương mà bạn mong muốn bao nhiêu(Ví dụ: Mức lương fulltime 8tr, partime 5tr…)

 

Tôi hi vọng bạn cần đặt lại cho mình mục tiêu một cách rõ ràng nhất và số đấy hãy sử dụng những gì mà tôi chia sẻ trong bài học này để có thể  hoàn thành được mục tiêu của mình sớm nhất.

Kênh chia sẻ video lập trình Phan Văn Cương
Kênh chia sẻ video lập trình Phan Văn Cương

Ngoài ra tôi có một kho những video học lập trình miễn phí, bạn có thể xem nó ngay tại đây

Link: https://goo.gl/wd9MwW

Bạn nhớ đăng ký để nhận những video mới

Tổng kết: 5 bước để học lập trình hiệu quả qua video

 • Bước 1: Xác định nguồn video chất lượng
 • Bước 2: Xem kỹ nội dung trong video
 • Bước 3: Tóm tắt lại nội dung bài học trong video
 • Bước 4: Thực hành lại các nội dung trong video
 • Bước 5: Làm bài tập áp dụng

P/s: Tôi đã viết một ebook lập trình có tên: Bí quyết để có sự nghiệp của mình từ số 0

Cuốn ebook này giúp bạn có lộ trình từ lúc bắt đầu học đến khi có được sự nghiệp lập trình đột phá.

Tôi còn vài suất miễn phí, bạn đăng ký nhận tại đây: https://phanvancuong.com/ebook/

 

Leave a Reply