4 lý do dẫn đến hầu hết sinh viên CNTT chưa có công việc tốt

Có một câu hỏi không bao giờ tôi quên hỏi các học viên của tôi: ” Tại sao em chọn học CNTT?” .  90% các bạn đều trả lời rằng:

– Em có niềm đam mê với công nghệ. Em thấy rằng công nghệ thì không bao giờ lỗi thời, trong tương lai nó sẽ càng phát triển hơn nữa.

ĐÚNG. Công nghệ thông tin là một ngành đang rất HOT hiện nay. Bạn có thể thấy vô vàn các bài báo nói về thực trạng khan hiếm nhân lực ngành Công nghệ thông tin như:

Ngành công nghệ thông tin đang khát nhân lực

Nhu cầu nhân sự công nghệ thông tin cao nhất trong lịch sử

Vậy tại sao hầu hết sinh viên CNTT lại không tìm được một công việc tốt?

1.Ảo tưởng bằng cấp, kết quả học tập

Bạn có bao giờ có suy nghĩ ” Mình có một khuôn mặt đẹp, body chuẩn,  bằng tốt nghiệp loại giỏi, tốt nghiệp một trường đại học có tiếng. Vậy tại sao mình phải làm công việc với mức lương có 3,4 triệu?”.

Tại sao sinh viên ra trường lại thất nghiệp

 

Nếu thật sự bạn đang có suy nghĩ như vậy trong đầu thì hãy ngay lập tức loại bỏ nó ra trước khi nó ngấm vào cơ thể bạn.

Khi bắt đầu một công việc mới bạn chớ nên đặt tiền lương lên trước. Hãy mở lòng học hỏi thật nhiều để trở thành một  trong những nhân viên trụ cột của công ty. Khi đó tiền lương sẽ tự nhảy theo năng lực của bạn.

Hãy nhớ: Nhà tuyển dụng không quan tâm bạn là ai, cái quan trọng là bạn sẽ làm được gì cho họ.

2. Thiếu kĩ năng mềm

Kiến thức tốt là chưa đủ. Để có thể thích ứng và phát triển trong công ty, kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết.

Không ít những bạn sinh viên có kiến thức tốt nhưng lại gặp khó khăn khi xin việc. Những lúc này bạn cần nhìn lại bản thân mình. Chứ đừng đổ lỗi cho bất cứ điều gì.

Hãy trau dồi các kĩ năng giao tiếp, teamwork, xử lý tình huống, giao tiếp tiếng anh càng sớm càng tốt

3. Thiếu kĩ năng thực tế

Nhà tuyển dụng chỉ quan tâm tới sản phẩm bạn làm được chứ không quan tâm tới những mớ khái niệm, những câu lệnh, quy tắc… mà bạn được học trên ghế nhà trường.

Theo thống kê của Viện chiến lược thông tin: 72% sinh viên ngành công nghệ thông tin không có kinh nghiệm thực hành. Đây là một con số vô cùng đáng báo động.

Do vậy, thay vì dốc toàn lực để học tốt tất cả các môn ở trường. Sinh viên hãy dành 80% thời gian của mình để tìm hiểu những kiến thức mà hiện nay bên ngoài đang áp dụng. Học sớm, tiếp cận sớm.

Đó là lý do mà học viên của tôi có thể đi làm từ năm 1, năm 2, năm 3. Tôi tập trung đào tạo cho họ những tư duy, kiến thức thực tế mà bên ngoài đang sử dụng. So với các bạn cùng trang lứa, họ đã có những bước đi vượt bậc cả về tư duy và kiến thức.

Bạn nên đọc những câu chuyện của họ để có thể tiếp thêm động lực học tập, vì tương lai của chính bạn

Câu chuyện thành công của học viên Phan Văn Cương

Cảm nhận của học viên về Phan Văn Cương

4. Chưa nộp đủ nhiều đơn xin việc

Nhiều bạn sinh viên mới chỉ nộp đơn vào 1,2 công ty, thậm chí có bạn chưa nộp đơn tuyển dụng lần nào và ngồi kêu thất nghiệp, tìm việc khó quá.

Khi bạn không trúng tuyển ở một công ty A nào đó, điều đó không có nghĩa là bạn là người không có năng lực.

Một món hàng có thể vô cùng quý giá với người này nhưng với người khác nó lại vô giá trị. Vì vậy mà luôn có công ty B,C,D… đang tìm kiếm những người có năng lực như bạn. Việc của bạn là hãy mạnh dạn đi tìm nơi làm việc phù hợp với năng lực của mình. Hãy nộp hồ sơ ở nhiều nơi, phỏng vấn thật nhiều chỗ để tìm cho mình nơi phù hợp nhất.

———————————————

Trên đây là những lý do tôi nhận thấy từ chính những bạn trước khi trở thành học viên của tôi. Các bạn ấy hiện tại đã có những bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của mình. Và tôi tin rằng, khi nhận ra những sai lầm của mình, bạn sẽ là người tiếp theo thay đổi.

Tham khảo các khóa học lập trình web online của tôi tại đây để có thể tăng tốc nhanh hơn: Unitop – đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp

Nếu bạn vẫn chưa xác định được con đường đi cho mình, hãy đọc cuốn ebook này của tôi để có được tấm bản đồ tư duy cho sự nghiệp

ebook –  Bí quyết để có sự nghiệp lập trình web từ con số 0

[contact]

Leave a Reply