“Trại web – một môi trường đặt biệt” hồi ký của Nguyễn Viết Trọng ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội

Nguyễn Viết Trọng ĐH Kinh Tế Quốc Dân Và Trại Web

Vừa hoàn thành xong các công việc, đây là công việc checklist cuối của ngày hôm nay. Không biết từ bao giờ mà tôi đã có thói quen làm việc có checklist…

“Khi làm việc có checklist sẽ bao quát được toàn bộ công việc và làm nhẹ nhàng hơn rất nhiều. “

– Anh từng nói như vậy.

Khi đi học tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể học lập trình. Cũng chưa có bất cứ một ước mơ trở thành như thế nào trong tương lai. Khi đó cảm giác mông lung lắm, chân ướt chân ráo lên Đại Học cũng không có ai tư vấn chọn trường chọn ngành ra sao nhưng thật may tình cờ và cũng là cái duyên khi tôi đăng kí vào chuyên ngành công nghê thông tin của một trường Kinh Tế.

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân - Trại Web

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân – Trại Web

Học kĩ thuật trong một trường kinh tế nhiều cái mới mẻ nhưng cũng có cái hại. Sinh viên năm 3 chưa định hướng được nghề nghiệp trong tương lai. Tôi quyết định nên các trang web tuyển dụng để tìm hiểu xem công nghệ thông tin đang tuyển nhiều về lĩnh vực nào.

Tôi chỉ nhớ rằng khi bấm vào việc IT thì có rất nhiều các công ty tuyển dụng PHP Developer. Mỗi trang tuyển dụng đều có yêu cầu công việc, và hiển nhiên tôi bắt đầu học từ những yêu cầu đơn giản nhất HTML CSS với các kênh trên youtube.

Điều tất yếu khi tự học lập trình là  kiểu gì cũng bị mắc lỗi. Hơn nữa việc tìm phát hiện ra lỗi và sửa lỗi là điều mà không thể làm nhanh được với những người mới học. Tôi mắc rất nhiều lỗi và chính những lỗi này đã giúp tôi addfriend với một người mà giúp tôi thay đổi mọi mặt trong cuộc sống.

Tôi vẫn còn nhớ như in lỗi “sập độ cao” trong HTML CSS mà tôi bị mắc, khi chữa quá lâu mà không fix được tôi có đăng vào group trên facebook.Hôm đấy cũng quá nửa đêm rồi, anh vào coment rất nhanh và ngắn gọn cách fix lỗi. Sung sướng khi vừa chữa được lỗi xong tôi liền kết bạn với anh chỉ có mục đích duy nhất là “kết bạn với người giỏi hơn sau này bị lỗi còn nhờ anh chữa lỗi cho 😀 hì hì”.

Hôm sau trên NewsFeed của tôi xuất hiện rất nhiều bài anh đăng. Những bài học về cách sống, các công việc mà anh làm hằng ngày, các câu nói hay, nhiều lắm mỗi lần vào facebook là thấy ngay bài xuất hiện trên đầu bảng tin. Có lẽ vì tần suất xuất hiện nhiều lần nên cái tên PHAN VĂN CƯƠNG đã gắn vào trong đầu như một người quen với tôi mà mãi sau này mới biết  chính anh là người dẫn dắt tôi đến với nghề lập trình, cũng chính anh đã thay đổi những tư duy cũ kĩ của tôi và đưa tôi thành một con người mới tích cực hơn.

Nếu nhìn tôi của bây giờ và nhìn tôi khi là sinh viên năm 3 mặc dù chỉ cách nhau vài tháng nhưng chính tôi cũng cảm thấy khác nhau, tích cực hơn rất nhiều.

Sau khi theo dõi anh một thời gian , anh có khóa học TraiWeb4 tôi đăng kí ngay nhưng không phải vì tìm hiểu kĩ rồi học hay quyết tâm học mới đăng kí mà chỉ muốn học 1 cách bài bản không học lan man trên mạng nữa vì đang học cả một cái nghề sau này mà.

Tôi đi học nhiều thứ cũng học khá nhiều ở các trung tâm nên vẫn nghĩ chỗ nào cũng vậy chắc ban đầu anh dạy các bài cơ bản,các thẻ cơ bản HTML CSS. Nên tôi chủ quan lắm cũng chả chuẩn bị gì trước khi học vì cứ nghĩ nếu học mấy cái ấy thì mình cũng biết qua rồi.

Nhưng đời đúng là không biết trước được gì, TRAIWEB khác hoàn toàn so với những chỗ mà tôi đã từng học , anh không dạy những thứ rất cơ bản nữa vì những thứ đó anh có sẵn video cho chúng tôi học rồi mà anh dạy bắt đầu từ tư duy, các bài toán thực tế, các dự án.

Hơi lo lắng sợ khi mỗi lần đi học, tôi bị đuối khi không theo được các thành viên khác của Trại, nhưng tôi lại không muốn nghỉ vì tiếc. Thật may điều tuyệt vời đã đến khi anh tạo điều kiện cho tôi sang TRAIWEB5 để học – đúng là đã khác biệt thì mọi thứ đều khác biệt .

Quay trở lại với TRAIWEB5 tôi không muốn mình giống như những lần trước luôn thấp thỏm lo sợ khi vào học nên đã học trước các video của anh chuẩn bị bài trước khi đến lớp  và tôi cảm thấy dễ chịu, hiểu bài hơn hẳn. Việc học trong TRẠI có lẽ không chỉ riêng tôi mà chắc các bạn khác cũng vậy khá áp lực.

Áp lực hoàn thành việc , bài tập anh giao. Là một người không mấy chịu được áp lực nên tôi sợ lắm mỗi khi anh hỏi “Ngày mai gặp lại anh em , cả nhà chiến đấu đến đâu rồi ?”.

Mọi người đều im re không ai dám trả lời một phần vì chưa làm xong bài, và một phần vì dealine cho mỗi bài. Nhưng thế chưa phải đã hết anh liên tục đăng bài nếu không trả lời và có các hình phạt cho công việc không hoàn thành đúng tiến độ.

Trại web luôn đồng hành bên học viên

Trại web luôn đồng hành bên học viên

Thực ra khi còn đi học như vậy tôi chưa hiểu rõ lắm, nhưng giờ đi làm mọi thứ đều rất áp lực thì tôi mới hiểu được anh đang giúp chúng tôi quen dần với việc chịu áp lực sau này đi làm dễ dàng hơn. Và cũng đang giúp chúng tôi tập trung hơn đẩy nhanh tiến độ hơn ”.

Tất nhiên việc học trong TRẠI không chỉ có những áp lực mà còn nhiều thứ khác thú vị. Đáng nhớ nhất là khoảng thời gian làm đồ án để thoát khỏi “Tay” anh Cương. Thực ra ai cũng mong thoát khỏi “ Tay” anh Cương là bởi lẽ anh hay nói với chúng tôi “Anh chăm chút cho các chú như này những ai mà ra khỏi tay anh mà không xin được việc thì anh cũng bó tay” 😀 . Nhớ hơn nữa là 1h sáng tôi mắc lỗi mà anh vẫn chữa giúp tôi qua team viewer mặc dù rất bận công việc.

Còn rất nhiều những kỉ niệm khác…

Chưa học ở đâu mà lại đến cả nhà thầy cả ngày rồi có khi trưa ở lại nấu cơm ăn cơm với thầy, điều hòa thì ngồi cả ngày thi thoảng được ăn mận, bị lỗi luôn có người surport trực tiếp , bảo sao chúng tôi không học nhanh cho được – nhớ quá đúng là một môi trường đặc biệt.

Trọng lên Trại full day luyện đồ án

Trọng lên Trại full day luyện đồ án

Ngoài học những kiến thức lập trình trong TRẠI còn học nhiều thứ lắm các tư duy về kinh doanh, các lối sống, các cách làm việc,đọc sách… và tôi đã có thói quen checklist khi còn học anh rất hay hỏi:

Trại web giúp tôi làm việc thông minh bằng Checklist

Lâu dần những thói quen tích cực ấy tôi cũng học được và trở thành thới quen của riêng mình

Thời gian trôi nhanh quá, tôi đã kết thúc khóa TRAIWEB5 , nói là 2.5 tháng nhưng chúng tôi gắn bó rất nhiều từ chỗ không quen biết nhau mà bây giờ đã thân thiết muốn ở lại lâu hơn để học đươc nhiều hơn anh nói là “Học nhanh anh dạy cho ….Anh chỉ sợ các chú không học kịp thôi” nói là 2.5 tháng nhưng chúng tôi học quá nhiều có lẽ anh phải thu gấp đôi số tiền học phí mới đủ 😀 hì
Trước khi kết thúc TRAIWEB anh cho mỗi người một tên miền dạy cách viết CV các trả lời phỏng vấn,đàm phán lương.

Tôi nhớ cái lần tôi đi phỏng vấn họ hỏi tôi: ”Mục tiêu sau này của em là gì ?”. Tôi trả lời như học thuộc lòng nhưng thực ra là tôi được hỏi quá nhiều lần rồi. Ngay từ buổi đầu tiên học tôi đã được anh hỏi “Mục tiêu 3-5 năm là gì ? Sau này trở thành người như thế nào ? Học xong mong muốn với mức lương bao nhiêu ?”. Lúc anh hỏi như vậy tôi cũng đơ người ra mà không biết mục tiêu mình sau này là gì. Đó cũng chính là một trong những thứ mà anh trang bị cho khi đi phỏng vấn.

“Khi nào đi làm thì nhớ nhìn sang ông bên cạnh các chú  thấy anh trang bị cho các chú thế nào”

Đúng thật, đi làm mới thấy các phần anh dạy giống rất nhiều rất lớn với những thứ trong công ty đang làm nên thời gian thử việc ngắn nhanh hơn rất nhiều để được làm chính thức. Các tư duy khi làm việc chuẩn chỉnh, từ những thứ đơn giản như thời gian khi đi làm như thế nào… chúng tôi cũng được trang bị.

Có công việc đi làm  được lâu rồi mà thi thoảng vẫn nhận được tin nhắn “Dạo này công việc thế nào rồi em”. Ra khỏi tay rồi vẫn không ngừng chăm sóc 😀 không viết bao giờ mới dạy thì được khi mà cứ nằm trong tay anh hì hì

Tôi chỉ mong sao cho TRAIWEB biến thành trại lập trình để cho tất cả những người đam mê với lập trình sẽ được học trong môi trường như vậy chứ không chỉ WEB vì nó tuyệt với nhường nào.

Cuối cùng tôi chỉ muốn nói cảm ơn

Cảm ơn anh Cương người anh người thầy tuyệt vời, tâm huyết, tận tình là cầu nối giúp em đến với nghề lập trình và hơn hết là đã đưa Trọng chưa có việc làm thành Trọng có việc làm. Chúc anh  giữ mãi sự tâm huyết này để nhiều người có thể trải qua Trại giống em. Chúc anh sẽ sớm kiếm được 1 triệu đô la và những dự định mà anh đã đặt ra.

Cảm ơn anh Trường luôn surport chữa lỗi giải thích những chức năng, các cách làm trong quá trình học và hoàn thiện đồ án 😀 ra khỏi tay anh Cương nhanh cũng nhờ anh Trường 😀

Cảm ơn tất cả các anh chị em TraiWeb ông Hải, ông Sơn, ông Thành, A Dương, Thêu, Cô giáo Hoa Đào Hoa Mai Hoa Cúc,….. nhiều nhiều vì đã tạo ra một môi trường học tập và làm việc tuyệt với đến vậy. Chúc mọi người sẽ kiếm được công việc như ý.

Tôi luôn tự hào là thanh viên TRAIWEB, được học hỏi trong TRAIWEB đối với tôi là một điều vô cùng may mắn !

 

Hà Nội, 24/09/2017
Nguyễn Viết Trọng

>