“Hành trình từ cô gái bế tắc đến có công việc lập trình web mong muốn” câu chuyện của Hoàng Thị Hiên – ĐH Thương Mại Hà Nội

Trước khi bạn đọc nhật ký của Hiên tôi có một đôi lời chia sẻ. Hiên là một cô gái có hoàn cảnh khá khó khăn, phải tự lập rất nhiều để được hành trình học Đại Học ở ĐH Thương mai. Khi tôi gặp Hiên tôi đã nhận thấy điều đấy ngay trên khuôn mặt của em. Sau những thời gian tiếp cận ban đầu tôi đã biết được tôi cần phải giúp cô gái này thay đổi được tương lai của mình.

Sau hơn 2 tháng ở Trại web từ một cô gái ít nói, ít trao đổi giờ đây cô ấy đã tự tin hơn rất nhiều, từ lúc học tập bế tắc giờ đây Hiên đã có một công việc tốt và làm chủ được hành trình tương lai của mình.

Tôi thực sự xúc động khi Hiên kể lại nhật ký hành trình của mình, tất nhiên trong một bài chia sẻ ngắn không thể nói hết được hành trình nhưng đây là dấu mốc tuyệt vời mà Hiên đã thay đổi.

Nào bây giờ chúng ta cùng nghe câu chuyện của bạn ấy!

—>

Hoàng Thị Hiên - Trại Web 8

Hoàng Thị Hiên – Trại Web 8

Xin chào tất cả mọi người. Mình tên là Hoàng Thị Hiên một thành viên của Traị web 8. Mình rất vui vì được gặp mọi người trong nhật ký trại web.

Mình xin kể với các bạn về hành trình phát triển ở môi trường Trại web

Mình biết đến anh Cương với các video trên youtube của anh, sau khi xem xong video của anh mình cảm thấy thật dễ hiểu. Cũng giống như việc xem video của nhiều người khác, mình không quan tâm đến anh làm video ấy là ai. Và rồi may mắn cuộc đời mình đã đến. Hôm đấy xem xong video của anh mình đã tò mò và tìm được fb của anh. Mình gửi kết bạn cho anh, thật bất ngờ anh đã kết bạn ngay với mình.

Hàng ngày mình theo dõi facebook của anh. Mình có biết đến chương trình đánh thức chiến binh web 4 của anh. Trong thời gian đó mình đang theo học 1 khóa PHP của 1 trung tâm khác nên mình cũng không quan tâm mấy. Và rồi trong quá trình học ở trung tâm mình cảm thấy bế tắc và không thể học được.

Mình cảm thấy chán nản và rồi có chương trình ĐTCB WEB 5. Lúc đó mình đã quyết định đăng ký chương trình ĐTCB WEB 5.

Buổi đầu tiên mình vẫn nhớ như in, trước khi đến lớp anh có gửi email cho tụi mình xem trước video và nhắc nhở mang giấy bút đi.

Mình đã không nghe theo nên không chuẩn bị gì cả. Ngày đầu tiên anh đã reset lại bộ não của mình. Không có giấy bút mình đã xin em Huyền(Trại web 9) ngồi bên cạnh giấy và mượn bút chì để viết và giờ mình vẫn còn giữ những tờ giấy quý báu đó.

Đánh Thức Chiến Binh Web 5

Đánh Thức Chiến Binh Web 5

Anh nói về tam giác cảm xúc, tạo động lực, giới thiệu những cuốn sách hay, checklist, đặt mục tiêu và nhiều điều quý báu khác. Đến ngày thứ hai bọn mình được học HTML,CSS. Anh có giao bài tập layout cho bọn mình làm việc nhóm.

Và rồi nhóm mình không hoàn thành

Lúc đấy mình tự hỏi chính bản thân mình tại sao mình đi học mà những layout đơn giản đó lại không làm được. Lúc đó mình cảm thấy bản thân cần có sự thay đổi.

Đến cuối ngày bọn mình được phát biểu ý kiến của bản thân về những gì được học sau 2 ngày và lúc đó mình đã không ngần ngại tâm sự với anh rằng mình có đang theo học 1 trung tâm khác nhưng không có kết quả. Mình thật sự bất ngờ khi anh bảo rằng anh sẽ giảm cho em 50% học phí hỗ trợ. Lúc đó mình có cảm giác khó tả lắm.Cánh cửa tương lai như mở ra trước mắt mình vậy. Sau khi về nhà suy nghĩ mình đã quyết định nghỉ trung tâm cũ để đăng ký học trại web của anh.

Trong thời gian chờ đợi mình đã được học thêm chương trình Jquery siêu tốc miễn phí trong 2 ngày của anh. Trong lớp học có một số bạn Traiweb 6,7, thấy các bạn ngồi nói chuyện với nhau thật vui vẻ . Mình lại đặt ra câu hỏi tại sao mấy bạn đó thân nhau thế nhỉ. Mình thấy hơi bất ngờ lý do vì mình có học trung tâm cũ, mình chỉ quen mấy bạn ngồi cạnh thôi,chứ không thân như thế. Trong quá trình học mình không làm được bài , khi mình hỏi bài được bạn thì các bạn giúp đỡ mình rất nhiệt tình, nhất là Hà Phan học trại web 7,em đó thật là tốt bụng.

Chương trình jquery siêu tốc 1

Chương trình jquery siêu tốc 1

Và rồi ngày khai mạc trại web 8 đã đến. Bọn mình bắt đầu vào trận chiến thực sự.

Ngay ngày đầu tiên bọn mình học đến tận 12h đêm, mình đã không được vào phòng, Thế là mình phải ra Circle K ngồi , may thay mình đã có em Nguyệt đi cùng, 2 chị em ngồi cả đêm ở circle k. Sau hơn 2 tháng chắc mấy bạn ở circle K cũng nhớ mặt mình đấy.

Trại web 8 trong ngày khai mạc

Trại web 8 trong ngày khai mạc

Trong quá trình học chúng tôi luôn được anh quan tâm. Luôn được anh thúc ép làm bài tập.

 

Trại web làm việc tinh thần tập trung cao độ

Trại web làm việc tinh thần tập trung cao độ

Thật sự không có một ai quan tâm học viên của mình như ở trại web. Những hôm không đi học bài tập chưa làm xong, anh còn nhiệt tình như thế này ạ!

Trại web luôn hỗ trợ từng ngày trong hành trình

Trại web luôn hỗ trợ từng ngày trong hành trình

Khi tham gia vào trại web chúng tôi là 1 gia đình.Gia đình chúng tôi có thêm 1 em Pi xinh xắn nhưng rất thích “ăn”. Khi chúng tôi không hoàn thành bài tập được giao lại được cho em Pi ăn.. Mỗi lần cho Pi ăn như thế bản thân càng phải cố gắng làm bài tập để không phải vỗ béo cho “PI”.

Thời gian trôi qua thật nhanh, đến thời gian chúng tôi làm đồ án. Những buổi lên lớp cả ngày, cùng nhau làm bài tập, cũng nhau trao đổi, gặp vấn đề gì khó khăn hỏi trực tiếp anh Cương.

Những ngày chúng tôi làm đồ án tại Trại Web

Những ngày chúng tôi làm đồ án tại Trại Web

Anh luôn luôn nhiệt tình giải đáp khúc mắc của chúng tôi.Thời gian lên nhà anh làm đồ án, chứng kiến cách làm việc khoa học và chuyên nghiệp của anh tôi thật sự rất khâm phục anh.Tuy còn trẻ nhưng anh luôn có những suy nghĩ và mục tiêu lớn. Anh luôn là tấm gương sáng để cho tôi học tập và noi theo.

Tôi đã nhận được rất nhiều giá trị khi tham gia vào trại web. Những thói quen tốt của tôi bắt đầu hình thành: tôi chăm chỉ đọc sách, tập thể dục thường xuyên, checklist các công việc trong ngày.Tôi đã tự tin lên rất nhiều.

Đây là những quyển sách đầu tiên tôi được anh giới thiệu

Những cuốn sách tôi đọc sau khi được anh Cương giới thiệu

Những cuốn sách tôi đọc sau khi được anh Cương giới thiệu

Suốt thời gian học trại web, tôi nhận thấy mình rất may mắn, luôn được mọi người giúp đỡ, đó chính là các thành viên trong gia đình trại web 8 của chúng tôi.

Do tôi đi xe bus, mỗi lần học tối về muộn tôi lại được các bạn chở về tận nhà.

Đó là anh Nghĩa, người anh cả của chúng tôi. Anh là người tôi gặp đầu tiên trong chương trình ĐTCB WEB.

Tôi còn nhớ có lần 2 anh em đi học về khuya bị mấy chú cơ động gọi lại, lúc đấy 2 anh em không biết làm gì cả, chỉ biết đứng xin, vì không đứa nào mang theo tiền cả, may mắn thay mấy chú tha cho đi.Đó là 1 kỷ niệm khó quên của tôi.

Nguyệt cô em út nhỏ nhắn dễ thương, luôn luôn giúp đỡ mọi người. Hai chị em mỗi khi đi học về muộn lại rủ nhau ra Circle K ngồi. Tôi phải cảm ơn Nguyệt rất nhiều với những gì mà em đã giúp đỡ tôi.

Hạnh-cậu bạn bàn dưới,thông minh, đẹp trai luôn luôn giúp đỡ tôi trong quá tình làm bài tập.Tôi tiến bộ lên là nhờ cậu ý.

Thảnh cô gái xinh xắn, năng động, thông minh, thư ký của chúng tôi.Mỗi lần bị phạt không làm bài tập,em ý sẽ có nhiệm vụ cho Pi ăn.

Xuân Thành-cậu bạn bàn dưới, ấn tượng bạn ý với nhiều tài lẻ, luôn lạc quan và những icon phẫn nộ trên fb của bạn ý.Bạn ý cũng rất nhiệt tình trở tôi về nhà trong thời gian làm đồ án.

Tú- một người làm việc luôn quyết đoán, thông minh luôn luôn là người hoàn thành bài tập sớm nhất.

Sáng,cậu ấy bay từ Huế ra để học, tôi thật sự rất khâm phục. Trong thời gian học Sáng còn đi làm, nhưng cậu vẫn luôn là người hoàn thành bài tập sớm nhất.

Phương bạn ý trông rất đáng yêu, thông minh, và hát rất hay nữa

Tiến Thành, ấn tượng của tôi đó là bạn rất vui tính và hòa đồng,hát hay giống Phương

Chiến một người tốt tính, hiền trong thời gian học bạn còn đi làm, mãi về sau chúng tôi mới biết.

Cường cậu em út, mới học năm 2 mà đã có mục tiêu và dự định cho tương lai.

Tuấn trông thế thôi nhưng cậu ý cũng vui tính lắm.

Giờ ngồi nhìn lại tôi của 3 tháng trước, tôi thấy mình khác nhiều quá. Tôi thấy mình tự tin với những kiến thức mà anh Cương đã dạy chúng tôi, luôn luôn suy nghĩ lạc quan,đề ra mục tiêu cho bản thân, sống có trách nhiệm với những việc làm và hành động của chính bản thân mình.

Sau khi học xong ở trại web, sau 1 tuần tôi đã tìm cho mình công việc yêu thích. Ngày đầu tiên đi làm có chút hồi hộp nhưng tôi không bỡ ngỡ với cách làm việc của công ty bởi được đào tạo trong môi trường trại web chúng tôi đã quen với cách học tập điên cuồng của anh Cương nên tôi khá tự tin khi đi làm.

Giờ đi làm tôi luôn luôn phải có 1 quyển sổ để checklist công việc phải làm trong ngày, việc checklist giúp tôi kiểm soát được thời gian của mình một cách khoa học hơn.

Tôi hàng ngày dậy sớm để tập thể dục, chăm đọc sách nhiều hơn, những quyển sách mà anh giới thiệu cho tôi thật là quý giá.

Tôi lại đặt ra câu hỏi nếu không tham gia Trại web giờ mình sẽ ra sao? Chắc giờ tôi cũng đang làm một công việc tạm bợ gì đó không đúng đam mê, sở thích của mình, hàng ngày lướt facebook, xem phim để giết thời gian một cách vô bổ và không nghĩ đến tương lai sau này của mình.Giờ tôi là một con người khác hoàn toàn của 3 tháng về trước, luôn sống có mục tiêu và không ngừng học tập để phát triền hơn nữa.

Sau cùng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến anh Phan Văn Cương. Anh đã giúp đỡ và hỗ trợ em rất nhiều trong quá trình học tập.

Có lần anh nói với tôi gặp gỡ nhau là một cái duyên và thật sự đây là cái duyên lớn nhất trong cuộc đời của tôi.

Em xin chúc anh Cương luôn luôn có sức khỏe để có thể giúp đỡ nhiều hơn nữa cho những bạn sinh viên đang lạc lối ngoài kia

Cảm ơn tất cả anh em trại web đã nhiệt tình giúp đỡ mình trong quá trình học. Xin cảm ơn riêng anh Nghĩa, em Nguyệt, bạn Hạnh và Xuân Thành đã giúp đỡ mình rất nhiều.

Chúc cho tất cả những mục tiêu và dự định trong tương lai của gia đình chúng ta thành hiện thực trong tương lai.

 

Hà nội 25/09/2017

Hoàng Thị Hiên

 

>